Công chúa Aiko được kỳ vọng tỏa sáng

Kazuo Okubo, 70 tuổi, một nhà báo kỳ cựu chuyên theo dõi và bình luận các vấn đề Hoàng gia trong thời gian dài của tờ Mainichi Shimbun, nhận xét Công chúa Aiko sẽ là nhân tố thổi làn gió mới cho các hoạt động sắp tới của Hoàng gia Nhật Bản sau một năm hỗn loạn bởi hôn nhân ồn ào của cựu Công chúa Mako.

Theo ông Okubo, Công chúa Aiko - người vừa làm lễ trưởng thành khi tròn 20 tuổi hồi đầu tháng - sẽ được tham dự một sự kiện lớn của Hoàng gia sắp tới như Lễ mừng năm mới ngày 1/1, Lễ viếng tổng thể năm mới ngày 2/1 và sau đó là Lễ hội văn hóa nghệ thuật Utakai Hajime - nơi người tham gia đọc thơ truyền thống Nhật Bản do Nhật Hoàng chủ trì. Ông Okubo cho rằng Công chúa Aiko sẽ tỏa sáng nhờ vào năng lực học tập, khả năng ngoại ngữ cùng những phẩm chất đáng quý.

Công chúa Aiko trong lễ trưởng thành hôm 5/12 tại Tokyo. Ảnh: Pool

Trong kỳ nghỉ hè năm thứ hai khi học tại trường trung học nữ sinh Gakushuin, Aiko tham gia khóa học hè tại trường nội trú Eton College danh tiếng ở Anh. Đây là lần đầu tiên Aiko ở nước ngoài một mình và trau dồi khả năng ngoại ngữ khi sống trong ký túc xá trong ba tuần.

"Công chúa Aiko nói tiếng Anh rất tốt. Khi các gia đình Hoàng gia ở nước ngoài đến thăm Hoàng cung, Nhật hoàng, Aiko và các vị khách có cuộc nói chuyện thú vị. Đi du học từ thời trung học là trải nghiệm tốt để Công chúa tự tin và trau dồi ngoại ngữ. Công chúa cũng là một người đam mê thể thao, năng động, đôi khi cô chơi cầu lông và bóng chuyền cùng các nhân viên Hoàng gia", ông Okubo nói.

Hiện Aiko theo học ngành Văn học Nhật Bản tại Đại học Gakuin. Công chúa am hiểu ngôn ngữ và những kiến thức văn học Nhật Bản từ thời cổ đại Heian đến thời hiện đại. Trong bối cảnh đại dịch, Công chúa đã tham gia các lớp học trực tuyến và cảm thấy đáng tiếc khi không thể tương tác trực tiếp với các sinh viên khác. Dù vậy, Aiko vẫn tham gia các khóa học tiếng Anh, Tây Ban Nha lẫn các lớp học lịch sử và nghệ thuật truyền thống Nhật Bản.

Trong sinh nhật tuổi 20 hôm 1/12, Công chúa Aiko cho biết "sẽ trau dồi bản thân và tiến lên từng bước để có thể đảm nhận nhiệm vụ của một người trưởng thành, hỗ trợ người khác". Trong lễ trưởng thành hôm 5/12, Công chúa Aiko khiến nhiều người bất ngờ khi xuất hiện với hình ảnh chững chạc, khí chất đoan trang giống mẹ - Hoàng hậu Masako. Công chúa được công chúng khen ngợi khi lựa chọn trang phục giản dị, mượn vương miện từ cô ruột trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến đời sống người dân. Các chuyên gia cho rằng hành động của Aiko thể hiện tinh thần tiết kiệm Hoàng gia gìn giữ suốt nhiều thế hệ.

"Nhiệm vụ chính thức của Công chúa Aiko với vai trò người trưởng thành trong Hoàng gia là gì sẽ do Nhật hoàng quyết định. Tuy nhiên, Công chúa cũng có quyền nói lên những nguyện vọng và Nhật hoàng sẽ xem xét nó", nhà báo Okubo nói.

Công chúa Aiko chào công chúng trong lễ trưởng thành. Ảnh: Pool

Buổi họp báo công bố kế hoạch và nhiệm vụ Hoàng gia của Công chúa Aiko sẽ được tổ chức tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại kỳ thi luật sư của Kei Komuro - chồng cựu Công chúa Mako - có thể gây thêm sóng gió cho Hoàng gia và làm lu mờ cuộc họp báo của Aiko.

Công chúa Aiko là con duy nhất của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako nhưng không thể kế vị ngai vàng do luật Hoàng gia năm 1947 quy định chỉ nam giới có thể lên ngôi. Hiện người đứng đầu danh sách thừa kế ngai vàng là Thái tử Fumihito - em trai Nhật hoàng Naruhito. Tuy nhiên, thời gian qua, gia đình Thái tử Fumihito là tâm điểm truyền thông khi đám cưới của Mako - con gái lớn Thái tử - bị chỉ trích do bê bối tài chính từ nhà trai. Hiện chính phủ Nhật Bản đang thảo luận luật cải cách Hoàng gia với đề xuất cho các Công chúa giữ lại tước vị khi lấy chồng thường dân trong bối cảnh số lượng thành viên ngày càng ít đi. Tương lai Công chúa Aiko có thể thay đổi nếu luật Hoàng gia được cải cách.

Sơn Nam (Theo Mi-mollet)