Công chúa Aiko được khen tinh tế khi chọn lễ phục

"Dưới ánh nắng chiều, chiếc vương miện Công chúa Aiko mượn từ Sayako Kuroda trở nên lấp lánh hơn. Vẻ đẹp cổ điển và tinh tế của chiếc vương miện rất hợp với khí chất của cả Aiko và Sayako - những người mang vẻ đẹp tự nhiên không cần tô vẽ. Đó cũng là lý do Aiko muốn mượn vương miện của Sayako và nhận được sự đồng ý từ cô ruột", tờ Sponichi Japan dẫn lời Chuyên gia thời trang Yuko Ishihara.

Bộ lễ phục được thiết kế riêng dành cho lễ trưởng thành của Công chúa Aiko diễn ra hôm 5/12 cũng gây chú ý vì không xa hoa. "Thiết kế của nó rất đơn giản, chất liệu sử dụng cũng không xa hoa, tạo cảm giác gần gũi. Công chúa đã kế thừa truyền thống của gia đình Hoàng gia là đơn giản và trang nhã, tương tự hình ảnh của mẹ mình - Hoàng hậu Masako", chuyên gia Ishihara cho biết.

Công chúa Aiko trong lễ trưởng thành hôm 5/12. Ảnh: Pool

Công chúa Aiko - con duy nhất của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako làm lễ trưởng thành hôm 5/12 tại Hoàng cung ở Tokyo. Đây là lễ trưởng thành đầu tiên của hoàng gia trong bảy năm qua, kể từ khi con gái thứ hai của Thái tử Fumihito - Công chúa Kako - tròn 20 tuổi, năm 2014. Trước đó, năm 2011, Mako - con gái cả Thái tử Fumihito cũng làm lễ trưởng thành. Cả Mako và Kako đều được làm vương miện mới có giá trị lần lượt 29 và 28 triệu yên. Mako và Kako cũng được thiết kế lễ phục, thêu chỉ vàng tinh xảo dành cho sự kiện trưởng thành này.

Việc Công chúa Aiko lựa chọn trang phục thiết kế đơn giản cùng vương miện đi mượn của cô ruột - cựu Công chúa Sayako trong sự kiện này được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Công chúa được nhận xét kế thừa truyền thống tiết kiệm của Hoàng gia Nhật Bản, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch khiến đời sống người dân gặp khó khăn.

Theo thông lệ, mỗi Công chúa khi đến tuổi trưởng thành đều được làm vương miện mới. Tuy nhiên theo Cơ quan Nội chính Hoàng gia, Công chúa Aiko đã quyết định không làm vương miện mới trong bối cảnh đại dịch. Trong lễ trưởng thành, Công chúa Aiko đã đến thăm thánh địa Hoàng gia, nơi thờ cúng tổ tiên và các vị thần Nhật Bản để cầu nguyện. Công chúa cũng sẽ được cha - Nhật hoàng Naruhito - trao Huân chương vương miện (Hokansho). Cô cũng nhận lời chúc từ ông bà nội - Thượng hoàng Akihito và Thái hậu Michiko - và Thủ tướng Fumio Kishida.

Sau khi thực hiện xong các nghi thức trong lễ trưởng thành, Công chúa Aiko đã bước ra ngoài cửa cung chào người dân và báo chí với nụ cười tươi. Hơn 200 người tụ tập dọc con đường dẫn đến Hoàng cung ở Tokyo đến chúc mừng Công chúa Aiko. Nhiều người nhận xét Công chúa có vẻ đã giảm cân và trở nên xinh đẹp, trưởng thành hơn nhiều so với vài tháng trước.

Bộ lễ phục Công chúa Aiko mặc trong lễ trưởng thành. Ảnh: Pool

Sau lễ trưởng thành, Công chúa Aiko bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ Hoàng gia. Cô cho biết sẽ cố gắng hết mình để thực hiện tốt nhiệm vụ và giúp đỡ vua cha. Nhiệm vụ chính thức đầu tiên của cô là tại "Lễ đón năm mới" sẽ được tổ chức tại Hoàng cung và Cố cung vào ngày 1/1 năm sau. Cuộc họp công bố nhiệm vụ và kế hoạch hoạt động của Công chúa dự kiến tổ chức vào giữa tháng 3.

Là con duy nhất của Nhật hoàng nhưng Công chúa Aiko không thể kế thừa ngai vàng do Luật Hoàng gia năm 1947 quy định chỉ nam giới hoàng tộc mới được thừa kế ngai vàng. Người đứng đầu trong danh sách thừa kế ngai vàng hiện là Thái tử Fumihito - em trai Nhật hoàng Naruhito. Công chúa Aiko hiện theo học ngành Văn học Nhật Bản tại Đại học Gakushuin. Cô cũng tham gia các khóa học ngôn ngữ bằng tiếng Anh và Tây Ban Nha, cũng như các lớp học lịch sử và nghệ thuật truyền thống Nhật Bản.

Sơn Nam (Theo Sponichi Japan)