Con trai cả ông Trump muốn Elon Musk lập mạng xã hội mới

"Những vấn đề kiểm duyệt đang diễn ra rõ ràng là rất vô lý, nó được thực hiện để nhắm vào mục tiêu một chiều. Tại sao Elon Musk không tạo ra một nền tảng truyền thông xã hội? Anh ấy đã thực hiện được việc đưa người vào vũ trụ. Và anh ấy cũng có thể thiết kế mạng xã hội không thiên vị", Donald Trump Jr kêu gọi Elon Musk tạo ra mạng xã hội mới trong video đăng trên Instagram hôm 13/1 (giờ địa phương).

Donald Trump Jr, con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Donald Trump Jr cho rằng Musk là người phù hợp để đứng lên chống lại Twitter sau khi ông trùm công nghệ tự cho mình là "trọng tài tự do ngôn luận" và khóa vĩnh viễn tài khoản có 88 triệu người theo dõi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Một người như anh ấy có khả năng sáng tạo ra thứ gì đó có thể thổi bay Twitter". Donald Trump Jr nói về Elon Musk.

Con trai cả của ông Trump gợi ý rằng mạng xã hội mới có thể kiểm duyệt các phát ngôn gây thù oán hoặc kích động bạo lực nhưng đồng thời cũng tôn trọng bình luận trung lập và không bị biến thành một "tổ chức cánh tả".

"Elon, tại sao anh không làm điều đó ngay đi. Hãy tạo ra nó. Tôi nghĩ anh thực sự là người cứu rỗi tự do ngôn luận ở Mỹ", Donald Trump Jr kêu gọi Elon Musk hành động.

Bình luận trên của Donald Trump Jr được đưa ra sau khi Amazon, Apple và Google đã đưa mạng xã hội cánh hữu Parler vào danh sách đen với lý do nội dung có thể kích động bạo lực. Trước đó, cả Facebook, Instagram, Snapchat, Youtuber đều tuyên bố khóa tài khoản ông Trump sau vụ bạo loạn ở Điện Capirol khiến 5 người thiệt mạng.

Elon Musk gặp Tổng thống Donald Trump năm 2017 tại Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Trước khi Donald Trump Jr kêu gọi, ngày 12/1, Elon Musk cũng đã bày tỏ quan điểm cho rằng rất nhiều người không hài lòng với quyền "phán quyết tự do ngôn luận" mà các gã khổng lồ công nghệ đang nắm giữ. Tuy nhiên, người giàu nhất thế giới vẫn chưa bày tỏ ý định xây dựng mạng xã hội mới.

Elon Musk và Trump có một mối quan hệ phức tạp. Ông Trump từng ca ngợi Musk là "một trong những thiên tài vĩ đại", thậm chí còn so sánh CEO Tesla với Thomas Edison. Tuy nhiên kể từ khi ông Trump vào Nhà Trắng năm 2017, mối quan hệ của hai người không còn tốt đẹp. Tháng 6/2017, khi ông Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định khí hậu Paris, Musk đã rời khỏi hai hội đồng cố vấn của Nhà Trắng mà ông tham gia.

"Tôi đã rời khỏi các hội đồng cố vấn của tổng thống. Biến đổi khí hậu là có thật. Rời Hiệp định khí hậu Paris không tốt cho nước Mỹ và cả thế giới. Tôi không còn lựa chọn nào khác", Musk viết trên Twitter, mạng xã hội yêu thích nhất của tỷ phú hồi tháng 6/2017.

Hiện Telegram là mạng xã hội được những người ủng hộ ông Trump chú ý. Hơn nửa triệu người đã đăng ký tài khoản Telegram từ ngày 6 đến 10/1 để theo dõi phát ngôn của ông. Ngày 10/1, Telegram là ứng dụng được tải về nhiều thứ hai tại Mỹ.

Sơn Nam (Theo Independent)