Con Bill Gates phải tự kiếm tiền, làm việc nhà

Nhiều người tin rằng ba con của Bill Gates là Jennifer, Phoebe và Rory được sống trong nhung lụa từ bé. Bởi tài sản của người đồng sáng lập Microsoft lên tới gần 130 tỷ USD và cả gia đình sống trong biệt thự trị giá 127 triệu USD cùng nhiều khối tài sản đắt đỏ khác. Tuy nhiên, Bill Gates cùng vợ là Melinda đã thống nhất các nguyên tắc giáo dục con cái như bao gia đình bình thường khác.

Gia đình Gates. Từ trái sang: Melinda, Jennifer (phía trước), Phoebe, Rory và Bill. Ảnh: Facebook Bill Gates.

Các thành viên cùng làm việc nhà

Dù bận rộn trong việc điều hành quỹ Bill và Melinda Gates (một quỹ cá nhân lớn nhất thế giới đang nắm giữ tài sản trị giá gần 47 tỷ USD), trước khi ly hôn, Bill và Melinda vẫn làm việc nhà cùng các con. Rửa bát buổi tối trở thành truyền thống nhà Gates. Melinda từng chia sẻ, với bà việc nhà không phải chỉ dành riêng cho phụ nữ. Bà tin rằng cùng nhau rửa bát giúp mối quan hệ vợ chồng và gia đình khăng khít hơn.

Con cái chỉ được thừa kế một phần nhỏ tài sản của cha mẹ

Nếu muốn được là tỷ phú như bố, các con của Bill Gates: Jennifer, Phoebe, Rory sẽ phải tự cố gắng làm việc chăm chỉ. Bill Gates khẳng định dành phần lớn tài sản cho hoạt động thiện nguyện và chỉ dành cho mỗi con 10 triệu USD để con học được cách sống tự lập, muốn con phải tự giành lấy thứ mà chúng muốn.

Không sử dụng điện thoại khi ăn

Dù là "người khổng lồ công nghệ", Bill Gates rất nghiêm khắc trong việc sử dụng điện thoại của các con. Vào giờ ăn tối, Bill và Melinda cấm các con sử dụng điện thoại. Ba đứa con của Bill cũng bị cấm dùng điện thoại cho tới khi đủ 14 tuổi. Bill Gates còn hạn chế thời lượng online của các con "để chúng đi ngủ đúng giờ".

Thường xuyên đi nhà thờ cùng nhau

Trong một buổi phỏng vấn với tạp chí Rolling Stone, Bill Gates tiết lộ gia đình ông thường đi nhà thờ với nhau. Với nhà Gates, đây vừa là cách tăng thời gian bên nhau, vừa giúp lũ trẻ biết yêu thương người xung quanh và hướng tới sự bình đẳng. Ông cũng giải thích rằng các hoạt động thiện nguyện của mình chủ yếu là để giảm bớt sự bất bình đẳng trên thế giới.

Dạy con theo phương pháp của cha mẹ thập niên 1970

Dù Bill Gates là nhà cách mạng trong lĩnh vực công nghệ, ông và vợ cũ Melinda lại tuân theo phương pháp dạy con truyền thống được phát triển từ những năm 1970, có tên gọi "Tình yêu và Logic". Theo đó, bố mẹ hạn chế các phản ứng cảm xúc như khiển trách trẻ em và khuyến khích con cái tự giải quyết vấn đề của mình. Vị tỷ phú cũng bổ sung ông và vợ đang tiếp tục hoàn thiện phương pháp này trong cuộc sống.

Donggeul (Theo SCMP)