Cổ phiếu Việt Nam bứt phá mạnh, danh mục Tundra Sustainable Frontier Fund tăng gần 20% từ đầu năm

Theo Tundra, phần lớn lợi nhuận của quỹ trong năm nay đến từ các cổ phiếu Việt Nam và Pakistan. Mặc dù thị trường Việt Nam chỉ tăng nhẹ so với đầu năm, trong khi thị trường Pakistan còn sụt giảm nhưng các cổ phiếu quỹ lựa chọn tại Việt Nam, Pakistan đã có mức tăng trưởng khoảng 50%.

Tundra Sustainable Frontier Fund vừa công bố báo cáo hoạt động với hiệu suất danh mục tăng 10,3% trong tháng 11 (tính theo USD), tích cực hơn mức tăng của các chỉ số MSCI FM (+7,9%), MSCI EM (+7,6%). Tính chung trong 11 tháng đầu năm, hiệu suất danh mục Tundra Sustainable Frontier Fund ghi nhận mức tăng trưởng 19,1% và là một trong những năm hoạt động tốt nhất của quỹ.

Thành tích vượt trội trong tháng 11 của quỹ đến từ sự bứt phá của các cổ phiếu của thị trường Việt Nam, Maroc, Indonesia, Bangladesh, Pakistan.

Hiệu suất danh mục Tundra Sustainable Frontier Fund tăng mạnh trong năm 2020

Tundra dự báo hiệu suất đầu tư năm nay có thể tăng trưởng tuyệt vời, dù hầu hết các thị trường quỹ đầu tư đều tăng trưởng âm. Tundra cho rằng việc đầu tư vào các công ty tốt quan trọng hơn việc "nhảy" liên tục giữa các thị trường khác nhau. Theo báo cáo, phần lớn lợi nhuận của quỹ trong năm nay đến từ các cổ phiếu Việt Nam và Pakistan. Mặc dù thị trường Việt Nam chỉ tăng nhẹ so với đầu năm, trong khi thị trường Pakistan còn sụt giảm nhưng các cổ phiếu quỹ lựa chọn tại Việt Nam, Pakistan đã có mức tăng trưởng khoảng 50%.

Tính tới cuối tháng 11, quy mô danh mục Tundra Sustainable Frontier Fund đạt 186,5 triệu USD, trong đó Pakistan và Việt Nam là 2 thị trường chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục quỹ, lần lượt đạt 26% và 24%.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Tundra Sustainable Frontier Fund có tới 4 cổ phiếu Việt Nam, bao gồm FPT (7,3%), HPG (4,1%), MSN (3,6%) và LPB (3,5%).

Cơ cấu danh mục Tundra Sustainable Frontier Fund

Về diễn biến dòng vốn ngoại, Tundra cho rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ có ảnh hưởng tích cực tới dòng vốn vào thị trường mới nổi và điều này đã được thấy trong tháng 11 vừa qua khi nhiều thị trường đã được khối ngoại mua ròng trở lại.

Tundra Sustainable Frontier Fund hiện tập trung vào các thị trường có khả năng nâng hạng Emerging markets như Việt Nam, Bangladesh, Sri Lanka, Pakistan, Ai Cập, Nigeria. Tundra Sustainable Frontier Fund cho rằng với sự gia tăng dân số mạnh mẽ cùng quá trình đô thị hóa nhanh chóng, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, sự xuất hiện của tầng lớp trung lưu cũng như môi trường chính trị ổn định, đây là những thị trường tiềm năng mà nhiều nhà đầu tư quốc tế vẫn chưa "khám phá" ra.

Minh Anh