Cổ phiếu tăng gấp 3 trong một tháng, Chủ tịch nhanh chóng bán toàn bộ 12 triệu cổ phiếu IDI

Lãnh đạo đăng ký bán ra trong thời điểm cổ phiếu IDI đang "dậy sóng" trên thị trường với đà tăng nóng gấp 3,3 lần chỉ trong một tháng.

Cập nhật mới đây, ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển đa quốc gia (mã IDI) vừa thông báo bán ra toàn bộ 12,5 triệu cổ phiếu IDI, tương đương 5,51% vốn với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Theo đó, nếu giao dịch thành công, ông Thuấn sẽ giảm tỷ lệ sở hữu về 0% vốn chủ sở hữu và không còn là cổ đông lớn tại IDI. Giao dịch sẽ được thực hiện theo phương thức khớp lệnh hoặc thoả thuận từ ngày 02/12 đến ngày 30/12.

Đáng chú ý, giao dịch của vị lãnh đạo được thực hiện trong thời điểm IDI đang "dậy sóng" trên thị trường với đà tăng nóng gấp 3,3 lần chỉ trong một tháng. Theo đó, mã này chạy thẳng một mạch từ giá 7.500 đồng vào phiên 22/10 lên 25.300 đồng/cổ phiều vào phiên 29/11. Đây cũng là mức giá đỉnh lịch sử của cổ phiếu này từ khi niêm yết trên sàn.

Tuy nhiên, sang đến phiên 30/11, cổ phiếu IDI bất ngờ quay đầu giảm sàn về mức 23.550 đồng sau chuỗi ngày dài tăng nóng. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, thông tin vị chủ tịch bán ra lượng lớn cổ phiếu đã tác động tiêu cực lên giá cổ phiếu này.

Xét về tình hình kinh doanh, trong quý 3/2021, doanh thu IDI đạt 1.111 tỷ đồng, giảm 26,6% so với quý 3 năm ngoái. Trong quý do chi phí vận chuyển hàng hóa tăng mạnh, dẫn tới chi phí bán hàng tăng 17 tỷ đồng so với cùng kỳ, lên hơn 45 tỷ đồng. Tuy vậy chi phí quản lý doanh nghiệp giảm được 2,3 tỷ đồng và ngoài ra còn có thêm khoản lợi nhuận khác gần 8 tỷ đồng từ cho thuê tài sản.

Kết quả, quý 3 IDI lãi sau thuế còn chưa đến 10 tỷ đồng, giảm 69,3% so với lợi nhuận đạt được quý 3/2020, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 9,4 tỷ đồng.

Có thể thấy con số doanh thu ấn tượng lên đến nghìn tỷ đồng, nhưng lợi nhuận công ty khá nhỏ do giá vốn hàng bán quá cao, hàng bán ra không được giá, mất giá do chưa tìm kiếm được thị trường tiềm năng, đặc biệt gặp nhiều rào cản để hàng bán ra trên thị trường quốc tế.

Minh Minh