Clip 650 ngày làm nên kỳ tích của VinFast: Biến một vùng đầm lầy thành nhà máy sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á

VinFast chỉ mất 21 tháng để thực hiện công việc mà hầu hết những nhà sản xuất ô tô trên thế giới phải trong từ 36 đến 60 tháng. Thật diệu kỳ, trên một bãi đất từng bị ví von như đầm lầy, lại có thể "hồi sinh" một nhà máy được đánh giá hiện đại chuẩn Châu Âu.

Cách đây hơn 8 tháng, chiều 2/10/2018, sau lộ trình thần tốc hơn 365 ngày, "ngôi sao mới" VinFast chính thức xuất hiện tại sân khấu trong mơ danh giá bậc nhất thế giới - Paris Motor Show. Hơn cả một giấc mơ, chỉ trong vòng một năm, VinFast đã có thể biến một vùng đầm lầy thành nhà xưởng quy mô và hiện đại hàng đầu Đông Nam Á, biến những nghi hoặc, cười nhạo về giấc mơ ô tô "made in VietNam" trở thành hiện thực. 

Và ngày hôm nay (14/6), hành trình mang tên "Dấu ấn Việt Nam" của VinFast một lần nữa chứng minh sức mạnh và sứ mệnh phi thường. Tại khu công nghiệp Đình Vũ (Cát Hải, Hải Phòng), VinFast trọng thể tổ chức buổi lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô, giao những chiếc xe đầu tiên sớm 2 tháng so với cam kết. 

Hình ảnh tại lễ khánh thành nhà máy VinFast tại Hải Phòng.

Vingroup chính thức khánh thành nhà máy ô tô VinFast: Kỳ tích 650 ngày làm nên điều không thể.

"Chúng tôi chỉ mất 21 tháng để thực hiện công việc mà hầu hết những nhà sản xuất ô tô trên thế giới phải trong từ 36 đến 60 tháng" - James B. Deluca, Tổng Giám đốc VinFast tự hào nói. Ông từng thổ lộ với các cộng sự từ những ngày đầu triển khai dự án, rằng khu vực birn trước mặt họ, sau này chính là nhà máy VinFast.

Từ Paris Motor Show tới Việt Nam, chúng ta chỉ cần đợi 8 tháng cho màn chào sân chính thức vô cùng đẳng cấp của VinFast, bên cạnh "cuộc dạo chơi" mang tầm cỡ quốc tế trước đó. Có quá nhiều sự hoài nghi, thậm chí là cười nhạo khi James cùng cộng sự bắt tay khởi xây từ những viên gạch nền tảng đầu tiên. 

Trên một bãi đất từng bị ví von như đầm lầy, lại có thể hồi sinh một nhà máy được đánh giá hiện đại chuẩn Châu Âu.

Với 21 tháng xây dựng và hoàn thiện, nhà máy ô tô VinFast đã đạt kỷ lục thế giới về tiến độ; đồng thời đưa công nghiệp ô tô Việt tiến lên nấc thang mới: tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu dưới thương hiệu Việt - VinFast. Cũng nhờ đó, VinFast cùng lúc xác lập 3 kỷ lục thế giới: hoàn thành nhà máy hiện đại hàng đầu thế giới chỉ trong 21 tháng (thời gian trung bình trên thế giới là 3-6 năm); ra xe mẫu chỉ sau 11 tháng (thế giới là 3-5 năm), ra xe thương mại trong chưa đầy 2 năm.

Chẳng có thành quả nào lại đến dễ dàng nếu không phải đánh đổi. Như cách bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch tập đoàn Vingroup, Chủ tịch VinFast, bồi hồi chia sẻ, "Chúng tôi đã "chiến đấu" trong 21 tháng qua để có được sự tự hào tột cùng này. Với khát vọng cháy bỏng xây dựng một thương hiệu Việt Nam có đẳng cấp, uy tín trên toàn thế giới và là niềm tự hào của người Việt, chúng tôi đã nỗ lực ngày đêm, vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thành dự án VinFast".

Và bây giờ, chúng ta đang tự đặt ra câu hỏi: Tại sao họ làm được? VinFast đã làm như thế nào?  

Câu trả lời chỉ có thể là: Một hành trình thần tốc mang tên "Kỳ tích Việt Nam". Những ai từng cười cợt lời hứa "24 tháng hoàn thiện" trước đó của VinFast, cho rằng họ là những kẻ tự tin quá đà, có lẽ sẽ phải ngã ngửa trước những gì VinFast đã, đang và sẽ làm. 

Ngay từ đầu, VinFast đã chọn cách "đứng trên vai người khổng lồ", hợp tác với những đối tác tầm cỡ thế giới để thiết kế, phát triển xe, lắp đặt dây chuyền sản xuất và vận hành nhà máy "thần tốc". Sự kiện Paris Motor Show đánh dấu sự vươn mình của VinFast, đưa Lux A2.0 và Lux SA 2.0 đi "đánh xứ người", được Autobest vinh danh với giải thưởng "A star is born" (Ngôi sao mới). 

Sau đó không lâu, 20/11/2018, các mẫu xe Lux và Faldi chính thức "trình làng" tại Việt Nam. Ngày 20/3/2019, lô xe VinFast đầu tiên trong số 155 xe đã được vận chuyển bằng đường hàng không đến 14 quốc gia trên 4 châu lục để kiểm thử chất lượng và độ an toàn.

Từ 20/5 đến 4/6/2019, bộ đôi VinFast thực hiện bài kiểm tra độ bền và các hệ thống điện thông qua cung đường xuyên Việt dài 600 km.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo cấp cao tham qua nhà máy ô tô VinFast.

Ông Phạm Nhật Vượng cầm lái chiếc SUV LUX 2.0, chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong khu vực đường chạy thử nhà máy.

Chiếc ô tô "made in VietNam", mang đẳng cấp và tinh hoa Việt.

Hôm nay, trước khi hào hứng trải nghiệm chiếc Lux SA2.0 do chính tay Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cầm lái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh. 

"Sự thành công của VinFast có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với Vingroup mà đối với cả Việt Nam, với ngành công nghiệp của Việt Nam. VinFast làm được điều khổng lồ vì đã dám tìm đến những người khổng lồ, đứng được trên vai của những người khổng lồ trong ngành. Những người bạn đã giúp đỡ và hợp tác với VinFast cũng là những người bạn của Việt Nam. Cảm ơn tất cả các bạn! 

Chúng ta hãy đặt niềm tin vào VinFast, khách quan hơn trong đánh giá VinFast vì đó là cách tốt nhất để VinFast trưởng thành và phát triển".

Khoảnh khắc chiếc xe đầu tiên lăn bánh, cũng là lúc Benjamin Peter Stewart - Giám đốc hậu cần sản xuất, nhìn vào mắt của các cộng sự, bật khóc: "Chúng ta đã có thể làm được điều tưởng như không thể".  

Rất nhiều nhân viên của VinFast đã không nghỉ Tết. Thậm chí, ngày ra mắt 2 bên gia đình cho đám cưới, họ cũng chỉ kịp về nhà với khoảng thời gian ngắn ngủi, rồi vội trở lại với gia đình VinFast, nơi có đồng nghiệp đang chờ đón. 

Có những sự đánh đổi, không hề nhọc nhằn, mà trái lại, mang dư vị ngọt ngào như thế! Con đường phía trước còn dài, nhưng với sự khởi đầu như vậy, thì trong ngành công nghiệp ô tô, VinFast xứng đáng là "người lớn bên cạnh những kẻ khổng lồ".

Ô tô là cuộc chơi dài hạn, khi mà ở Việt Nam, ngành công nghiệp này vẫn còn là "đứa trẻ chưa thể lớn". VinFast đã giúp chúng ta nuôi hy vọng về một thương hiệu ô tô "Made in Vietnam", rồi mạnh mẽ từng bước "đạp đổ" những hoài nghi. Hãy mở lòng mình như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu: "Chúng ta hãy đặt niềm tin vào VinFast" và cùng đón chờ những kỳ tích tiếp theo trong thời gian tới. 

Song song với kỷ lục về tiến độ triển khai dự án, VinFast đã lập kỳ tích mới trên thị trường ô tô, với 10.000 đơn đặt hàng trước khi có xe thực tế một năm.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast là hạng mục quan trọng nhất của Tổ hợp Sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast, được khởi công vào ngày 2/9/2017. Được xây dựng trên diện tích hơn 500 nghìn m2 trong tổng số 335 ha của toàn tổ hợp.

Công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Tổng giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang cho biết: "Cách đây 21 tháng - nơi đây vẫn còn là đầm lầy ven biển. Trong ngày khởi công 2/9/2017, tại đây - VinFast đã công bố những mục tiêu vô cùng thách thức. Đó là trong vòng 1 năm sản xuất và đưa ra thị trường thành công các sản phẩm xe máy điện; trong vòng 2 năm hoàn tất việc xây dựng, lắp đặt nhà xưởng, đồng thời ra mắt những chiếc ô tô Việt đẳng cấp quốc tế.

Bên cạnh quy mô vượt trội, VinFast cũng là nhà máy ô tô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao hàng đầu quốc tế với 6 nhà xưởng gồm: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng nghìn robot ABB, trang bị hệ điều hành sản xuất thông minh Siemens và SAP mang lại hiệu suất tối ưu.

Đặc biệt, VinFast là nhà máy ô tô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ô tô như thân vỏ, động cơ…. Với năng lực tự dập các tấm lớn (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe); và khả năng gia công, sản xuất động cơ tại chỗ theo tiêu chuẩn cao của châu Âu – VinFast đã khẳng định được vị thế của một nhà sản xuất ô tô độc lập.

PV

Theo Trí Thức Trẻ