Chuyên gia cảnh báo những lầm tưởng về việc bổ sung nội tiết tố

Suy giảm nội tiết tố nữ gây ra hàng loạt biến đổi về sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý ở phụ nữ. Lo lắng về lượng nội tiết trong cơ thể bị thiếu hụt, nhiều chị em tự ý bổ sung nội tiết tố nữ mà không hiểu cặn kẽ về công dụng, hiệu quả và tính an toàn.

Sau đây là những lầm tưởng về việc bổ sung nội tiết tố được chuyên gia khuyến cáo mà chị em cần biết.

Nội tiết tố nữ không chỉ có estrogen

Theo các chuyên gia, nội tiết tố nữ (hay còn gọi là hormone nữ) là từ chỉ chung cho nhiều loại nội tiết như: hormone hướng sinh dục GnRH, hormone truyền tin FSH, LH và các hormone sinh dục progesterone, estrogen, testosterone...

Mỗi loại lại có một chức năng và ý nghĩa quan trọng khác nhau, chúng liên kết với nhau chi phối và chuyển hóa trong cơ thể phụ nữ. Trong đó, bộ ba nội tiết tố quan trọng là estrogen, progesterone và testosterone sản sinh cần có sự chỉ đạo của vùng hạ đồi (não bộ) và tuyến yên thông qua các hormone là GnRH và FSH, LH.

Như vậy, chính hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng là "bộ ba quyền lực", là yếu tố quyết định sự cân bằng, ổn định của nội tiết tố nữ. Mà nội tiết tố lại chi phối toàn diện mọi hoạt động của cơ thể, giúp ích cho sức khỏe, tâm sinh lý của phái đẹp.

Do đó, nếu bổ sung nội tiết tố riêng lẻ, như chỉ chú trọng đến estrogen sẽ khó có thể khắc phục tốt những vấn đề mà phụ nữ đang đối mặt, thậm chí, còn gây ra mất cân bằng nội tiết tố.

Thiếu gì bổ sung nấy là không đúng

Theo Tiến sĩ Lê Thúy Tươi, suy giảm nội tiết tố được xem là hiện tượng tự nhiên của quá trình lão hóa, dù không muốn thì cũng khó chống lại quy luật này, có chăng là chỉ làm chậm quá trình lão hóa. Sự bất ổn định nội tiết tố có thể xảy ra ở nhiều loại nội tiết tố khác nhau với các mức độ khác nhau, có thể tăng lên hoặc suy giảm. Vì vậy, chị em không thể tự phán đoán loại nào mình còn thiếu để bổ sung.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện nay nhiều người tự ý áp dụng biện pháp bổ sung nội tiết tố từ bên ngoài vào qua đường uống, tiêm, dán... thường là estrogen đơn lẻ, ở nhiều dạng khác nhau. Đây là giải pháp tiềm ẩn nhiều tác hại nguy hiểm nên không tự ý bổ sung mà cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu tùy tiện bổ sung estrogen mà không có progesterone đi kèm, trong vòng một năm, nguy cơ ung thư nội mạc tử cung có thể tăng lên 5-8 lần.

Ngoài ra, việc bổ sung nội tiết tố từ bên ngoài vào sẽ làm cơ thể luôn trong tình trạng sống ảo về sự đầy đủ của nội tiết tố, khiến hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng "ngủ quên", lâu dần chức năng bị suy giảm khiến nội tiết tố càng thiếu hụt trầm trọng hơn.

Estrogen thực vật không thể thay thế nội tiết tố tự nhiên của cơ thể

Theo chuyên gia Lê Thúy Tươi, chị em cũng cần phân biệt estrogen thảo dược hoặc tổng hợp. Phytoestrogen là thành phần được phát hiện ở hơn 300 loài thực vật có cấu trúc hóa học tương tự như estrogen (có nhiều trong đậu hũ, đậu nành…). Nó bao gồm 3 loại như sau: lignan, isoflavone và coumestan. Mặc dù vậy, phytoestrogen không thể thay thế được hoàn toàn 100% bản chất hormone estrogen tự sinh trong cơ thể phái nữ. Đặc biệt, Phytoestrogen ít hiệu quả với phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh vì nó không thể can thiệp vào hệ trục của cơ thể.

Hơn nữa, có những trường hợp phytoestrogen bị biến đổi và chuyển hóa thành phần sau khi đưa vào cơ thể nên không đạt hiệu quả như mong muốn. Mặt khác, một số phụ nữ có thể bị dị ứng với các hoạt chất thay thế nội tiết tố từ bên ngoài. Chưa kể quá trình bào chế không đảm bảo hoặc vì lợi nhuận họ đưa estrogen tổng hợp vào trong thành phần, với những phụ nữ có người thân đã bị ung thư vú, ung thư tử cung, buồng trứng thì nguy cơ phát triển ung thư có thể xảy ra.

Suy nghĩ cơ thể không thể tự điều chỉnh được nội tiết tố

Y học hiện đại đã khẳng định, thay vì bổ sung các loại nội tiết tố từ bên ngoài, chị em nên chăm sóc "bộ ba quyền lực" Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng chính là cách giúp cơ thể tự cải thiện, cân chỉnh bộ hormone nữ từ gốc an toàn và hiệu quả. Trong trường hợp cơ thể không thể tự điều chỉnh thì cần tham vấn bác sĩ chuyên khoa việc bổ sung nội tiết tố.

Angela Gold hỗ trợ cân chỉnh nội tiết tố theo nhu cơ thể, giúp chị em gìn giữ sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ an toàn và hiệu quả. Ảnh: Shutterstock

Bằng nghiên cứu sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ, Úc phát hiện Lepidium Meyenii (sinh trưởng ở Nam Mỹ) chứa nhiều sterol quý, có tác động tích cực đến hệ trục, giúp hệ trục hoạt động ổn định và nhịp nhàng. Từ đó, bộ hormone nữ được sản xuất đúng, đủ với nhu cầu cơ thể phái đẹp, cải thiện sức khỏe, sắc đẹp, đời sống sinh lý của chị em tận gốc, an toàn và hiệu quả.

Bên cạnh đó, tinh chất, P. Leucotomos có khả năng chống lại tác động của tia UV, giảm hình thành sắc tố melanin gây sạm da, giúp chống nắng từ bên trong, đồng thời làm giảm tác động của men MMPs góp phần củng cố cấu trúc nền vững chắc cho da căng sáng, mịn màng, tươi trẻ. Bằng công nghệ chiết xuất hiện đại, bộ đôi tinh chất Lepidium Meyenii và P.Leucotomos được các nhà khoa học Mỹ ứng dụng thành công trong sản phẩm Angela Gold. Đây được xem là món quà quý giá giúp chị em gìn giữ sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ hiệu quả. Thành phần sản phẩm đã được kiểm chứng khoa học, hoàn toàn phù hợp với cơ thể của phụ nữ Việt Nam.

Quang Vũ

Theo Trí Thức Trẻ