Chủ tịch phường ở Hà Nội thư ngỏ, 190 chủ trọ miễn giảm 664 triệu cho người thuê

Thư ngỏ do ông Trần Trung Tuyển, chủ tịch UBND phường, ký có nội dung: "Thay mặt lãnh đạo phường Xuân Đỉnh, tôi tha thiết đề nghị các ông (bà) là chủ nhà cho thuê, chủ nhà trọ, mở rộng tấm lòng nhân ái chung tay cùng Đảng, chính quyền và nhân dân trong phường, bằng việc làm thiết thực là miễn giảm tiền thuê trọ cho các hộ gia đình, cá nhân đang thuê, gặp hoàn cảnh khó khăn bởi đại dịch”.

Lãnh đạo UBND phường Xuân Đỉnh trao quà cho người dân 

Lãnh đạo UBND phường Xuân Đỉnh cũng đề nghị các chủ trọ động viên các gia đình, cá nhân thuê trọ “ai ở yên đó”, yên tâm ở lại địa bàn cư trú, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, “có khó khăn gì đã có cả hệ thống chính trị và người dân Xuân Đỉnh sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ”.

Lá thư ngỏ từ tham mưu của công an phường

Đúng kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống lực lượng công an nhân dân, chỉ huy Công an phường Xuân Đỉnh nhận được tin vui khi 190 hộ nhà trọ thực hiện miễn giảm tiền thuê 1.295 phòng trọ cho người thuê trọ, với tổng số tiền 664,4 triệu đồng đã góp phần giảm gánh nặng rất lớn cho các trường hợp người dân đang lưu trú, thuê trọ trên địa bàn phường.

Công an phường và cán bộ UBND phường đến nhà dân để tặng quà 

Theo Trung tá Lê Văn Toàn, Trưởng Công an phường Xuân Đỉnh, qua nắm tình hình người dân tạm trú trên địa bàn, được biết, đại đa số người thuê trọ đều là lao động phổ thông, làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân.

Khi Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 17 của UBND thành phố, nhiều doanh nghiệp đóng cửa, người lao động không có việc làm, lại bị kẹt lại Hà Nội, tiền thuê nhà trọ trở thành một áp lực tài chính không hề nhẹ.

Để góp phần động viên người thuê trọ trên địa bàn yên tâm ở nhà chống dịch, công an phường đã tham mưu Đảng ủy, UBND phường phát hành thư ngỏ do Chủ tịch UBND phường ký, giao cho cảnh sát khu vực phối hợp ban ngành đoàn thể, tổ dân phố, bảo vệ dân phố gửi cho các chủ nhà cho thuê trọ kêu gọi, vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho người thuê khó khăn.

Trong 2 ngày 17 và 18/8, cảnh sát khu vực cùng các tổ chức đoàn thể triển khai gặp gỡ được trên 150 chủ nhà trọ trao đổi, vận động và gửi thư kêu gọi các chủ nhà trọ giảm tiền nhà trọ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch.

Qua vận động, các chủ hộ nhà trọ tại phường Xuân Đỉnh đều đồng lòng quan tâm, ủng hộ, cùng chia sẻ với các nhân khẩu tạm trú đang phải ở lại.

Ông Nguyễn Văn Đức, tổ dân phố Xuân Lộc 1 cho hay, gia đình có 20 phòng trọ, với 55 nhân khẩu. “Nhiều khi ở cùng nhau nhưng chúng tôi cũng không để ý lắm đến công việc, đời sống của các người thuê nhà. Ngày 17/8, khi nhận được thư ngỏ do Chủ tịch UBND phường ký gửi các hộ gia đình có nhà cho thuê trên địa bàn do cảnh sát khu vực mang tới, ngay lập tức chúng tôi đã rà soát, miễn phí ngay 3 phòng với tổng giá trị là 8 triệu đồng” – ông Đức cho hay.

Trao quà cho một hộ dân khó khăn trên địa bàn phường 

Cùng với đó, gia đình ông cũng giảm giá cho 17 phòng trọ còn lại mỗi phòng từ 1-2 triệu, hỗ trợ người thuê nhà gạo, lương thực phẩm, tiền… với tổng hỗ trợ ước tính khoảng 60 triệu đồng.

Trung tá Lê Văn Toàn, trưởng Công an phường Xuân Đỉnh bày tỏ thêm, dù đang rất bận rộn với công tác chuyên môn và chống dịch, nhưng mỗi cán bộ chiến sĩ Công an phường Xuân Đỉnh vẫn không quên xung quanh mình còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, bị tác động mạnh mẽ bởi dịch bệnh nên nghĩ được điều gì tốt cho dân là phải triển khai ngay, để người dân yên tâm chống dịch, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 ra khỏi cộng đồng.

Không hỗ trợ iframe

Nhị Tiến