Chó cưng đồng hành cùng Công chúa Aiko suốt 12 năm

Công chúa Aiko - con duy nhất của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako - lần đầu tiên gặp chú chó mùa xuân 2009, khi cha mẹ cô nhận nuôi một con chó cái hai tháng tuổi từ một bệnh viện thú y. Aiko, khi đó 7 tuổi, đặt tên chó là Yuri. Từ đó, Yuri trở thành người bạn đồng hành thường xuyên cùng gia đình trong các kỳ nghỉ đến các biệt thự Hoàng gia bên ngoài Tokyo và các chuyến đi chơi khác.

Công chúa Aiko 7 tuổi bế chó cưng Yuri trước ga JR Utsunomiya (Tokyo) tháng 5/2009 khi gia đình Hoàng gia đến thăm điền trang Imperial Stock ở tỉnh Tochigi. Ảnh: Pool

Khi Aiko trải qua giai đoạn căng thẳng và khủng hoảng khi đi học tại trường tiểu học Gakushuin một mình, Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako cùng Công chúa đi bộ đến trường và đón cô tan học suốt một năm rưỡi, đến mùa thu 2011. Thỉnh thoảng một trợ lý Hoàng gia sẽ dắt theo chó cưng Yuri đi cùng Aiko đến trường. Theo Asahi Shimbun, sự hiện diện của chú chó Yuri có tác dụng xoa dịu những căng thẳng cho Công chúa Aiko. Dưới sự kiên trì của cha mẹ và niềm vui bên chú chó cưng, Công chúa Aiko dạn dĩ hơn, không còn sợ hãi phải đến trường và dần bước ra trước đám đông, hòa nhập với bạn học.

Năm 2019, vợ chồng Nhật hoàng Naruhito và Masako đến thăm một cơ sở chăm sóc động vật ở tỉnh Akita, đông bắc Nhật Bản. Hoàng hậu Masako nói với các nhân viên ở đó rằng Yuri đang đến thăm các cơ sở phúc lợi và trung tâm bảo trợ xã hội để mang lại sự thoải mái cho những người già và bệnh nhân mắc bệnh nan y.

"Hành động của Yuri luôn khiến những người xung quanh cảm thấy an toàn", một phụ tá Hoàng gia nói và cho biết thêm chú chó cưng này luôn gần gũi và thích quấn quýt mọi người.

Công chúa Aiko, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako cùng chú chó Yuri trong khuôn viên điền trang Hoàng gia Nasu ở tỉnh Tochigi tháng 8 /2019. Ảnh: Pool

Khi Công chúa Mako (hiện là Mako Komuro) - con gái lớn của Thái tử Fumihito và Thái tử phi Kiko - đến thăm Hoàng cung ngày 21/10 để từ biệt Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trước khi kết hôn với thường dân Kei Komuro, Aiko cùng chó chó Yuri cũng có mặt. Mako đã biết Yuri nhiều năm, vì vậy cuộc gặp gỡ trên rất thoải mái và họ trò chuyện vui vẻ trong khoảng một giờ.

"Tất cả thành viên gia đình Nhật hoàng đều muốn tiễn và chúc phúc cho Mako trước đám cưới, tất nhiên không thể thiếu chú chó Yuri", một nguồn tin thân cận cho biết.

Trong bộ ảnh mừng sinh nhật tuổi 20 được công bố hôm 1/12, Công chúa Aiko chụp ảnh cùng chú chó cưng Yuri trong vườn ở Hoàng cung tại Tokyo. Trong sinh nhật tuổi 19 năm ngoái, Aiko cũng thực bộ ảnh bên Yuri. Chú chó Yuri hiện 12 tuổi, tức tương đương với con người ở 70 tuổi. Theo các phụ tá Hoàng cung, Yuri thường dành phần lớn thời gian trong ngày ngồi và nằm yên do tuổi cao. Trong khi đó, Công chúa Aiko dù bận rộn với các lớp học tại Đại học Gakushuin vẫn luôn cố gắng dành thời gian bên chó cưng.

"Với Công chúa Aiko, Yuri là người em gái và người bạn thân thiết. Aiko luôn trân trọng từng giây phút ở bên Yuri và chắc chắn Yuri cũng sẽ ở bên, chăm sóc Aiko theo cách riêng", một phụ tá Hoàng gia nói.

Công chúa Aiko chụp ảnh kỷ niệm sinh nhật tuổi 20 cùng chú chó Yuri hồi giữa tháng 11 ở Tokyo. Ảnh: Pool

Sơn Nam (Theo Asahi Shimbun)