Chiều 22-4, Việt Nam thêm 4 ca COVID mới, số ca nhiễm tại Lào giảm

TTO - Bản tin chiều 22-4 của Bộ Y tế Việt Nam cho biết có thêm 4 ca mắc COVID-19 đều là trường hợp nhập cảnh đã cách ly ngay tại Hà Nội, Phú Yên và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.816 bệnh nhân.

Nhân viên y tế Campuchia chờ xe cứu thương đến đưa các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 đi cách ly ở thủ đô Phnom Penh ngày 21-4- Ảnh: REUTERS

Theo số liệu cập nhật chiều 22-4 của Bộ Y tế Campuchia, nước này đã ghi nhận 446 ca nhiễm mới, đều là lây nhiễm cộng đồng, trong đó nhiều nhất vẫn là ở thủ đô Phnom Penh, tiếp đến là Sihanoukville, Kandal, Banteay Meachey, Battambang, Kampong Cham, Prey Veng, Kampong Speu, Svay Rieng và Takeo. 

Như vậy, kể từ đầu mùa dịch đến nay, Campuchia có tổng cộng 8.193 ca nhiễm, trong đó 2.924 người đã hồi phục và 59 người tử vong.

Từ ngày 22-4, chính quyền thủ đô Phnom Penh cũng đã cho phép Công ty Virak Buntham chuyển đổi đội xe buýt đang phải ngừng hoạt động của họ thành những "chợ di động" để cung cấp lương thực, thực phẩm với giá hợp lý cho người dân tại các khu vực bị phong tỏa do COVID-19 ở Phnom Penh và thành phố Takhmao (tỉnh Kandal).

Với quyết định cho phép xe buýt chạy bán hàng trong các khu vực phong tỏa bắt đầu từ ngày 22-4, chính quyền Phnom Penh hy vọng có thể giảm lượng người phải đi chợ, đồng nghĩa với giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, trong cuộc họp báo chiều 22-4, Ban Chỉ đạo Quốc gia Lào về phòng chống dịch COVID-19 cho biết trong vòng 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận 6 ca nhiễm mới.

Trong số 6 trường hợp nhiễm mới, đáng chú ý là ngoại trừ trường hợp ở Savannakhet về từ Thái Lan và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, cả 4 ca nhiễm ở thủ đô Vientiane và 1 ca ở Bokeo đều là ca lây nhiễm trong cộng đồng và tất cả đều có lịch sử đi lại phức tạp, tiếp xúc nhiều người. 

Tỉnh Bokeo đã thông báo tạm ngừng các hoạt động ra vào đường bộ, đường thủy và hàng không giữa các tỉnh và quốc gia láng giềng đang có dịch lây lan trong cộng đồng kể từ ngày 22-4, ngoại trừ trường hợp được cấp phép… 

Trong khi đó, tỉnh Xayaboury (Bắc Lào) cũng thông báo tạm ngừng hoạt động ra vào tỉnh, hoạt động qua lại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu địa phương đối với cá nhân phổ thông và hàng hóa không quan trọng trong 14 ngày tới, ngoại trừ hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho đời sống người dân nhưng tài xế phải có xác nhận đã tiêm ngừa vắc xin COVID-19 đủ 2 mũi và thực hiện đầy đủ quy định phòng ngừa dịch bệnh cho nhà chức trách đề ra.

TÚ ANH