Cha của Meghan: Hoàng gia Anh không phân biệt chủng tộc

TTO - Ông Thomas Markle, cha của cô Meghan, hôm nay 9-3 bày tỏ quan điểm cho rằng ông không nghĩ hoàng gia Anh phân biệt chủng tộc, những hiểu lầm về việc này có thể chỉ vì một 'câu hỏi ngớ ngẩn'.

Hoàng tử Anh Harry và vợ anh, cô Meghan - nữ công tước xứ Sussex, trả lời phỏng vấn bà Oprah Winfrey trong bức hình không đề ngày chụp - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ông Thomas Markle nói ông hy vọng lời bình luận từ một thành viên hoàng tộc về độ đậm nhạt màu da của cháu ngoại ông chỉ là "một câu hỏi ngớ ngẩn".

Trước đó, cựu diễn viên Mỹ, vợ hoàng tử Anh Meghan, tiết lộ việc cậu con trai một tuổi Archie của cô đã bị từ chối cấp tước hiệu hoàng tử vì có những băn khoăn trong nội bộ hoàng tộc "về chuyện da của bé có màu sẫm không".

"Tôi vô cùng tôn trọng các thành viên hoàng gia Anh, và tôi không hề nghĩ họ phân biệt chủng tộc. Tôi không nghĩ người Anh phân biệt chủng tộc. Tôi nghĩ Los Angeles phân biệt chủng tộc, California phân biệt chủng tộc, nhưng tôi không nghĩ người Anh như vậy", ông Thomas Markle nói với đài truyền hình ITV (Anh).

"Chuyện màu da đứa bé sẽ thế nào, đậm nhạt ra sao, tôi đoán và hy vọng đó chỉ là một câu hỏi ngớ ngẩn… Không phải chuyện phân biệt chủng tộc", cha của Meghan nhận định.

Ông Markle và con gái đã không còn liên lạc với nhau kể từ sau lễ cưới của Meghan với Hoàng tử Harry năm 2018. Ông Markle nói con gái đã làm ông thất vọng trong thời gian ông lâm bệnh.

"Nó làm tôi thất vọng", ông Markle nói. "Lần cuối chúng tôi nói chuyện với nhau là khi tôi đang ở bệnh viện, và tôi không còn nghe thấy tin tức gì từ chúng nữa. Chúng đã không quan tâm xem tôi đã chết hay chưa", ông trách móc.

Khi được hỏi về nội dung cuộc trả lời phỏng vấn của Hoàng tử Harry và con gái ông với người dẫn chương trình Oprah Winfrey vừa phát sóng và gây xôn xao cộng đồng, ông Markle nhận định "họ đã quá cực đoan", lẽ ra nên chờ đợi thêm, bởi chồng của Nữ hoàng Elizabeth II, Hoàng thân Philip (99 tuổi), đang phải nằm viện.

"Lẽ ra chúng nên từ từ nếu nghĩ tới tuổi tác của nữ hoàng và Hoàng thân Philip", ông Markle nói.

ĐỖ DƯƠNG