Cha bạo hành con ở Hóc Môn bị tước quyền chăm con

TTO - Đại diện Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo đơn vị chức năng và phối hợp địa phương để xử lý vụ một trẻ em bị bạo hành xảy ra tại huyện Hóc Môn (TP.HCM) theo ý kiến của Chủ tịch nước gửi tới Thành ủy, UBND TP.HCM.

Người trong dãy trọ chỉ nơi bé trai bị cha đánh - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ngày 4-5, một video xuất hiện trên mạng xã hội có những hình ảnh một cậu bé bị đánh khiến máu chảy ròng ròng trên bàn tay, mặt sưng phù.

Qua xác minh, địa phương xác định cháu bé tên là Trần H.A. (11 tuổi, trú tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP. HCM), cháu là con trai của ông Trần Hoàng Long (37 tuổi, ngụ xã Thới Tam Thôn), bà Võ Thị Diễm Thúy (34 tuổi).

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết Bộ đã đề nghị các cấp chính quyền, ngành công an phối hợp tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc theo đúng quy định của pháp luật.

"Cán bộ phụ trách bảo vệ trẻ em cấp xã sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để theo dõi, hỗ trợ kịp thời cho cháu H.A.. Địa phương sẽ giám sát, bảo vệ an toàn cho em H.A. và giáo dục răn đe với bố cháu", Thứ trưởng Hà cho biết.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), cho rằng trường hợp này nếu em H.A. chỉ sống với bố (người chăm sóc duy nhất) thì phải cách ly H.A. với bố. Mục đích nhằm cách ly em khỏi môi trường có nguy cơ bạo lực. Tuy nhiên, trường hợp này có cả bố và mẹ thì cơ quan chức năng đã mời ông Long lên làm việc và xử lý theo đúng quy định.

"Trong các trường hợp trẻ em bị bạo hành, kể cả chưa có dấu hiệu hình sự, chỉ cần là môi trường gây nguy hại tới trẻ em thì phải áp dụng biện pháp cách ly theo Nghị định 56 của Chính phủ. Cụ thể, nếu trẻ em bị bạo hành, địa phương có thể giao em nhỏ cho họ hàng chăm sóc như ông bà, chú bác… ", ông Nam nói.

Theo Nghị định 56/2017/ND-CP, cha mẹ bạo hành sẽ bị tước quyền chăm con theo thẩm quyền của chủ tịch UBND cấp xã trong 15 ngày. Sau đó, hồ sơ sẽ được chuyển lên tòa án nhân dân cấp huyện để giải quyết quy định của pháp luật. 

Trường hợp họ hàng thân thích không có ai chăm sóc thì trẻ em bị bạo hành sẽ được giao cho một gia đình khác chăm sóc. Nếu không có gia đình nào nhận, trẻ sẽ được đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội.

UBND xã Thới Tam Thôn khẳng định, việc cháu H.A. bị bố ruột đánh là đúng và ông Long đã thừa nhận hành vi nhưng "không phải thường xuyên như báo chí đã đưa". Thứ hai, chuyện cháu H.A. bị bố mẹ bắt đi bán vé số cũng không đúng.

"Cháu bé trên vì muốn có tiền chơi game nên mới xin theo mẹ bán vé số", đại diện địa phương cho hay.

Đến chiều 7-5, công an địa phương cho biết đơn vị chuyên môn đang tiến hành giám định thương tích của em H.A. và thông báo kết quả sớm nhất để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Hiện, cháu H. A. được ông bà nội chăm sóc, sức khỏe ổn định.

HÀ QUÂN