Cây cảnh này thích bị ngược đãi nhất, càng bỏ mặc càng tươi tốt, nở hoa sum suê

Hoa giấy chính là cây cảnh thích bị ngược đãi nhất trong những cây cảnh trồng trong nhà. Bạn yêu quý, tưới bón hoa giấy chăm chỉ chẳng khác nào hại nó.

Hoa giấy là cây cảnh được nhiều người ưa thích lựa chọn trồng ở ban công, cửa sổ, đặt chậu lớn là vì nghe nói nó nở hoa 4 mùa, màu sắc rực rỡ, chói mắt.

Nhưng nhiều người chẳng hiểu sao mua cây cảnh tươi tốt mà về nhà chăm bón cẩn thận cây lại không nở hoa, chẳng những thế lá còn héo úa. Đó là vì mọi người càng bón phân, tưới nước thì cây cảnh này càng trơ cành lá.

Nếu không trồng đúng cách cây cảnh hoa giấy của bạn chỉ ra lá, không có hoa

Muốn cây cảnh hoa giấy phát triển tốt phải để cây khô hạn

Thực ra hoa giấy khá lạ, bạn càng vội chăm sóc thì hoa giấy càng không yêu. Ngược lại bạn đối xử với nó phũ phàng, thường xuyên bỏ mặc nó thì nó lại nở hoa một cách khó hiểu.

Những người trồng cây cảnh này có một mẹo nhỏ, đó là đối xử với hoa giấy một cách tàn nhẫn và "đầy đọa" nó trong khô hạn.

Khi cây hoa giấy có cành lá xum xuê và không nở hoa thì bạn cần phải bỏ mặc tức thì, tưới ít nước và ít bón phân, hoa sẽ nở nhanh và nhiều ngay.

Hoa giấy là loài cây cảnh chịu hạn, sợ úng nên chỉ cần tưới nước với tần suất 7-14 ngày một lần. Nhu cầu về nước của cây cảnh này không nhiều như mọi người nghĩ. Nhìn chung, cây hoa giấy khô quá thì mới cần tưới nước vừa đủ.

Để cho cây cảnh này nở hoa nhất định phải "ngược đãi" nó

Việc tưới nước quá nhiều dẫn đến lá cây cảnh này bị vàng lá. Trong môi trường tự nhiên, tần suất tưới nước cho cây hoa giấy không dưới 7 ngày. Việc tưới nước ít có thể thúc đẩy sự phát triển của cành và tạo thành các cành chắc chắn và nở hoa đẹp, nhiều hơn.

Còn tưới nước quá nhiều thì cành và lá sẽ mọc thành dây leo rất mềm, dễ trồng mà không nở hoa.

Giảm bón phân cho cây cảnh hoa giấy

Ngoài ra, bạn chú ý nên giảm lượng phân bón cho cây hoa giấy. Nhiều người thấy hoa giấy không phát triển thì thường lầm tưởng cây thiếu chất dinh dưỡng, cần bón phân đạm. Nhưng bạn không biết rằng, việc bón phân chỉ khiến cây hoa giấy mọc cành lá mà không nở hoa.

Bón phân nhiều, cây thiếu nắng thì cành lá sẽ dài nghêu và không ra hoa

Để duy trì sự phát triển cho cây cảnh hoa giấy tốt nhất là kiểm soát việc bón phân hợp lý. Bạn nên dùng phân bón tổng hợp giàu nitơ, phốt pho và kali là tốt mỗi tháng một lần trong thời kỳ sinh trưởng.

Nên bổ sung kali dihydro photphat trong thời kỳ cây nảy chồi. Tốt nhất nên pha loãng phân khi khi tưới cây cảnh hoa giấy.   

"Đày" cây cảnh hoa giấy ra chỗ nắng gắt

Nếu bạn thấy hoa giấy mình trồng chỉ có cành dài loằng ngoằng, chỉ có lá không có hoa thì cũng có thể do nó thiếu nắng. Hãy di chuyển cây cảnh này ra nơi nắng và nắng gắt.

Hãy đảm bảo chậu cây cảnh hoa giấy của bạn luôn nhận được ánh sáng chói chang nhất

Hoa giấy ưa môi trường ẩm và nhiều ánh sáng. Trời càng sáng chói thì hoa càng nhiều, màu sắc càng đậm đà, tươi sáng.

Nếu bạn để cây cảnh này ở nơi râm mát không đủ ánh nắng thì sẽ không kích thích được hoa nở. Do đó, nếu cây hoa giấy của bạn chỉ có lá, không có hoa hãy chuyển chậu cây ra nơi nắng gắt và phơi nắng trong vòng nửa tháng là cây có thể ra hoa.   

Cắt tỉa cành hoa giấy

Hoa giấy sẽ trở nên đẹp hơn khi được phơi nắng và tàn nhẫn cắt tỉa cành. Khi cành lá cây cảnh này mọc lộn xộn, bạn có thể không cần ngần ngại khi cắt tỉa tất cả các cành của nó.

Khi cây hoa giấy cành lá lộn xộn đừng ngại cắt tất các cành, chỉ để lại gốc chính (trong hình là cắt ở vị trí gạch đỏ)

Khi thấy hoa tàn, bạn nên ngắt hoa tàn và cắt bỏ một số cành mỏng manh. Điều này giúp cây cảnh không sâu bệnh mà còn kích thích nó mọc thêm các cành mới và thúc đẩy việc nở hoa rực rỡ hơn, nhiều hơn.  

Khi cắt tỉa cành cho cây hoa giấy, bạn chỉ cần để lại cành chính và cắt bỏ tất cả các cành phụ. Nếu muốn hoa giấy mọc lại trên thân chính thì hãy mạnh dạn cắt bỏ tất cả các cành con và tạo hình cho cây để khi hoa nở có hình dáng bạn thích.

Chọn đất trồng phù hợp cho cây cảnh hoa giấy

Đồng thời bạn cũng nên chú ý đến đất trồng cây cảnh hoa giấy. Đất trồng hoa giấy tốt nhất không nên sử dụng đất có khả năng giữ nước và phân bón. Hãy dùng đất trộn với giá thể hạt để trồng hoa giấy giúp việc thoát nước tốt hơn.

Nên trộn đất lá, đất vườn, đất trùn quế hoặc đá trân châu theo tỷ lệ 1: 1: 1. Nếu có điều kiện có thể trộn thêm một ít phân cừu đã hoai mục làm phân bón gốc.

Đất trồng cây cảnh này phải đảm bảo thoát nước

Nói chung thì hoa giấy không yêu cầu khắt khe về đất trồng. Bạn chỉ cần tránh trồng hoa giấy ở nơi râm mát. Hoa giấy trồng trong chậu nên được trồng bằng đất tơi xốp và thoáng khí. Bạn chý ý không trồng cây cảnh này trong nhà hoặc trên ban công hướng Bắc.

Nếu mọi điều đều thuận lợi hoa giấy có thể nở quanh năm. Bạn sẽ không chán mắt khi ngắm những thác hoa giấy màu sắc đỏ, vàng, tím, hồng, trắng, cam... lộng lẫy. Nó sẽ thắp sáng ngôi nhà của bạn và cho bạn niềm vui mỗi ngày.

{6} {7}

Nguồn: https://danviet.vn/cay-canh-nay-thich-bi-nguoc-dai-nhat-cang-bo-mac-cang-tuoi-tot-no-ho...Nguồn: https://danviet.vn/cay-canh-nay-thich-bi-nguoc-dai-nhat-cang-bo-mac-cang-tuoi-tot-no-hoa-sum-sue-20211115210301789.htm

Theo Diệp Diệp (Dân Việt)