Câu chuyện cảm động đằng sau quốc phục đẹp nhất Miss Universe

Nhiều khán giả từng thắc mắc "Vì sao trang phục dân tộc đơn giản của Myanmar thắng giải", đánh bại vô số những bộ quốc phục cầu kỳ, độc đáo khác tại Miss Universe 2020. Đó không hẳn là yếu tố chính trị, xã hội mà phía sau trang phục đó là cả một câu chuyện dài ly kỳ, xúc động.

Người đẹp Myanmar trình diễn Trang phục dân tộc.

Vì bạo động tại Myanmar sau cuộc đảo chính của quân đội, Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar Thuzar Wint Lwin đã phải trải qua hành trình khó khăn mới tới được Mỹ dự thi. Trước đó, Thuzar Wint Lwin là người đấu tranh cho nền dân chủ, xuống đường biểu tình nên cô không thể dễ dàng được cấp phép đi thi Miss Universe. Vào phút chót Thuzar mới lên đường. Theo Missosology, để tránh bị hải quan chú ý, nữ hoàng sắc đẹp 22 tuổi đã mặc áo hoodie và đeo kính râm giống như một người đi du lịch bình thường chuẩn bị tới Mỹ. Cô cũng chuyển bộ trang phục dân tộc của mình và một số hành lý qua công ty vận chuyển quốc tế DHL để tránh bị hải quan nghi ngờ.

Có một số thông báo rằng, ngay khi Thuzar Wint Lwin rời khỏi đất nước, cô đã bị chính quyền quân đội phát lệnh truy nã. Hồi tháng 3, Hoa hậu Hòa bình Myanmar - một người đẹp ủng hộ nền dân chủ - cũng bị phát lệnh truy nã và bắt giữ khi sang Thái Lan dự thi Miss Grand International.

Tới Mỹ, Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar bị thất lạc vali hành lý trong đó đựng tất cả những trang phục dự thi của cô. Bộ quốc phục được chuẩn bị kỳ công từ nhà cũng mất. Trong khi những bộ váy áo khác có thể đi mượn các thí sinh khác hoặc được ban tổ chức tài trợ, quốc phục là thứ khó có thể thay thế.

Tuy nhiên cộng đồng người Myanmar tại Florida đã chung tay giúp đỡ Thuzar. Họ đã tạo nên một bộ đồ truyền thống đầy màu sắc được làm bằng vải dệt thủ công rất tinh xảo kết hợp trang sức bằng bạc cổ. Trang phục được hoàn thành vào những phút cuối cùng trước đêm thi hôm 14/5.

Thuzar Wint Lwin bước ra sân khấu, duyên dáng mà mạnh mẽ trong bộ trang phục dân tộc đẹp mắt được gửi gắm rất nhiều yêu thương này. Sau đó cô giơ cao banner ghi dòng chữ: "Hãy cầu nguyện cho Myanmar". Hình ảnh của cô khiến ban giám khảo, khán giả tại đây cũng như những người dân Myanmar không khỏi xúc động.

Thuzar xin khán giả quốc tế cầu nguyện cho đất nước cô sớm hòa bình.

"Nó còn hơn cả một bộ trang phục. Đó là một thông điệp, tinh thần và sự đoàn kết", Thuzar Wint Lwin chia sẻ trên Instagram về quốc phục của mình.

Thuzar có thể sẽ không được về Myanmar sớm với bộ trang phục thắng giải này giữa bối cảnh bạo động vẫn đang diễn ra. Con đường trở về quê hương còn đầy chông gai khi trong suốt cuộc thi diễn ra tại Mỹ, cô luôn nỗ lực kêu gọi thế giới giúp đỡ đất nước của mình. Trong đêm chung kết, Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar cũng phát biểu qua video ban tổ chức công chiếu: "Người dân của chúng tôi đang chết dần và bị quân đội bắt giết mỗi ngày".

Thuzar Wint Lwin vào Top 21 trong đêm chung kết. Tuy dừng dân ở đây nhưng cô được khán giả quốc tế vinh danh là nữ hoàng với những danh hiệu: "Nữ hoàng dân chủ", "Nữ hoàng không sợ hãi".

Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar trình diễn trong chung kết Miss Universe

Hoài Vũ