Cảnh sát giết George Floyd bị tuyên có tội

(PLVN) - Ngày 20/4, cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin bị kết tội giết người cấp độ hai, cấp độ ba và tội ngộ sát trong vụ bắt giữ khiến George Floyd thiệt mạng.

Theo The Guardian, Các công tố viên lập luận rằng Chauvin đã ghì đầu gối của mình trên cổ Floyd trong vài phút, khiến người đàn ông này bị ngạt thở. Phía luật sư bào chữa cho Derek Chauvin nói rằng George Floyd đã sử dụng một liều thuốc fentanyl gây tử vong và khám nghiệm tử thi không tìm thấy dấu hiệu của tổn thương do nghẹt thở.

Theo luật Mỹ, tội giết người cấp độ hai có mức án tối đa 40 năm tù, giết người cấp độ ba bị phạt 25 năm tù còn tội ngộ sát tối đa 10 năm tù. Thẩm phán Peter Cahill cho biết bản án dành cho Chauvin sẽ được chính thức thi hành sau 8 tuần.

Chauvin đeo khẩu trang, không biểu lộ cảm xúc khi được áp tải khỏi phòng xử án, trong khi Philonise Floyd, anh trai của nạn nhân, ôm lấy công tố viên. 

Cái chết của George Floyd dẫn đến những cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và chống nạn bạo hành của cảnh sát tại nhiều thành phố trên cả nước và trên thế giới hồi năm ngoái. Tòa án tại Minneapolis buộc phải dựng hàng rào bao quanh và được binh sĩ Vệ binh Quốc gia canh gác. Nhiều cơ sở kinh doanh tại trung tâm thành phố dùng ván đóng kín cửa sổ chuẩn bị cho các cuộc biểu tình có thể phát sinh sau phán quyết của tòa.

Tổng thống Joe Biden và phó tổng thống Kamala Harris đã gọi điện cho gia đình Floyd sau phiên xét xử. "Không gì có thể làm mọi chuyện tốt hơn nhưng ít nhất, lạy Chúa, một chút công lý đã được thực thi", Biden nói, "Tất cả chúng tôi đều rất nhẹ nhõm. Tòa không chỉ kết luận một tội, mà cả ba tội danh".

"Đây là ngày công lý ở Mỹ", Phó tổng thống Harris nói, "Lịch sử sẽ nhìn lại thời điểm này".

Thảo My