Cảnh sát ghì cổ George Floyd đến chết bị tuyên án 22,5 năm tù

Một thẩm phán đã tuyên án cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin 22,5 năm tù giam vì đã ghì cổ đến chết người da đen George Floyd khi bắt giữ anh này vào tháng 5/2020.

Theo Reuters, Chauvin hồi tháng 4 đã bị tuyên có tội với các tội danh giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát. Phán quyết đối với Chauvin được xem là một bước ngoặt đối với hành vi sử dụng bạo lực của cảnh sát đối với người Mỹ da màu.

Cái chết của Floyd đã làm bùng nổ phong trào biểu tình đòi quyền bình đẳng cho người da đen ở Mỹ và chống phân biệt chủng tộc trên toàn thế giới, kêu gọi cải cách cảnh sát, chống lại nạn sử dụng bạo lực quá mức của cảnh sát Mỹ. Hình ảnh Floyd bị đè cổ 8 phút trước khi chết và tiếng kêu cứu "Tôi không thở được" đã mở đầu cho mùa hè biểu tình căng thẳng năm 2020 ở Mỹ.

Bản án dành cho ông Chauvin hôm 25/5 là bản án lâu nhất từng được tuyên đối với một cựu cảnh sát do sử dụng bạo lực gây chết người ở Mỹ, theo Tổng chưởng lý bang Minnesota Keith Ellison, cũng là công tố viên của vụ án. Việc truy tố thành công những vụ án như vầy khá hiếm gặp. Tuy nhiên, gia đình Floyd cho rằng hình phạt này còn nhẹ.

Gia đình Floyd thông báo bản án cho các nhà báo bên ngoài tòa án ở Minneapolis (bang Minnesota, Mỹ) hôm 25/6. Ảnh: Reuters.

"Hình phạt hôm nay không phải là công lý, nhưng là một khoảnh khắc trách nhiệm trên đường đến công lý", ông Ellison nói với các phóng viên bên ngoài tòa án, kêu gọi các lãnh đạo thực thi pháp luật trên toàn nước Mỹ xem đây là một thời khắc của cải cách.

Từ Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden nói rằng hình phạt có vẻ đích đáng.

Anh trai Rodney và anh học Brandon Williams của George Floyd nói rằng bản án quá nhẹ.

"Chúng tôi kêu gọi án chung thân", Williams nói bên ngoài tòa án. "Chúng tôi không thể mang George trở về".

Các công tố viên trước đó đề xuất mức án 30 năm tù. Chauvin có thể rời nhà tù sau khoảng 15 năm. Ở Minnesota, người bị kết án có hành vi tốt sẽ ở tù 2/3 thời gian của mức án và ở tù treo phần còn lại.

Ba cảnh sát khác tham gia vụ bắt giữ George Floyd đã bị bắt và sẽ ra tòa năm sau.

Uyên Uyên