Cảnh sát ghì cổ George Floyd bị toà kết cả ba tội danh giết người

Derek Chauvin (phải) trong phòng xử án Quận Hennepin, bang Minnersota hôm 20/4. Ảnh: PA.

Chiều 20/4 (theo giờ địa phương), sau hơn 10 tiếng đồng hồ nghị án, bồi thẩm đoàn đã ra phán quyết kết Derek Chauvin cả ba tội danh giết người, bao gồm giết người không chủ ý cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai. Khi bản án được đọc, Chauvin đeo khẩu trang và không thể hiện bất kỳ cảm xúc nào.

Cựu cảnh sát da trắng 45 tuổi sẽ phải đối mặt với mức án tối thiểu 12,5 năm và tối đa là 40 năm cho mỗi tội danh. Nếu thụ án liên tục, Chauvin có thể phải ngồi tù từ 29 đến 75 năm.

Ngay khi bản án được đọc, đám đông người dân tụ tập bên ngoài phòng xử án đã rộn ràng vỗ tay và tràn xuống đường để ăn mừng. Trong khi đó, Cup Foods, cửa hàng nơi Floyd được nhìn thấy lần cuối cùng còn sống, đã đóng cửa trước phán quyết này.

Derek Chauvin bị còng tay ra khỏi toà án hôm 20/4. Ảnh: Reuters.

Ngay sau đó, bang Minnesota ngay lập tức thu hồi quyền bảo lãnh của Derek Chauvin. Bị cáo bị còng tay đưa ra khỏi phòng xử án và ngay trong đêm được chuyển đến Oak Park Heights - nhà tù an ninh tối đa duy nhất của Mennesota.

Em trai của Floyd là Philosine (39 tuổi) đã quỳ gối trên bậc thềm của toà án khi phiên toà bắt đầu. Anh cũng có mặt tại toà để nghe bản án và sau đó ôm Tổng chưởng lý Keith Ellison cùng luật sư Jerry Blackwell để cảm ơn.

Người dân Mỹ tập trung trước cửa hàng Cup Foods để chờ nghe phán quyết của toà án hôm 20/4. Ảnh: SWNS.

Không chỉ người dân, các chính trị gia hàng đầu của Mỹ cũng đồng loạt lên tiếng ủng hộ trước phán quyết của bồi thẩm đoàn. Tổng thống Joe Biden cho rằng phán quyết này thể hiện rằng "không ai đứng trên pháp luật". Biden nói: "Không ai được đứng trên pháp luật. Phán quyết này đã chuyển đi thông điệp đó. Nhưng vậy vẫn chưa đủ. Chuyện chưa thể dừng lại ở đây".

Bà Kamala Harris, nữ phó tổng thống da màu gốc Á đầu tiên của Mỹ nhận xét: "Đây là ngày công lý ở Mỹ. Lịch sử sẽ ghi nhận nó". Ông Obama, cựu tổng thống da màu đầu tiên, thì cho rằng "bồi thầm đoàn đã ra phán quyết đúng đắn". Tuy nhiên, ông Obama tin rằng "công lý thực sự còn đòi hỏi nhiều hơn thế".

Trong khi đó, luật sư của gia đình Floyd, Ben Crump, hào hứng nói: "Phán quyết này là bước ngoặt lịch sử, cho thấy sự cần thiết của việc ngay cả các cơ quan thực thi pháp luật cũng phải giải trình trách nhiệm của họ. Công lý cho người Mỹ da màu cũng là công lý cho mọi người dân Mỹ".

George Floyd bị Derek Chauvin ghì chết hôm 25/5/2020. Ảnh: AFP/FB.

George Floyd (46 tuổi) bị giết hôm 25/5/2020 sau khi bị Derek Chauvin dùng gối ghì cổ gần 9 phút dù đang bị còng tay. Floyd đã kêu lên "tôi không thể thở" và cầu cứu lúc bị ghì xuống đất. Anh bị bắt do nghi ngờ sử dụng tờ tiền giả 20 USD để mua thuốc lá ở cửa hàng Cup Foods.

Ba đồng nghiệp của Derek Chauvin cũng đã bị sa thải sau vụ việc và sẽ hầu toà vào cuối năm nay.

Tùng Anh (Theo CNN)