Cảnh sát Brazil dẫm chân lên cổ phụ nữ da đen

Hai viên cảnh sát ở Brazil đối mặt với án hình sự sau khi bị quay cảnh đạp chân lên cổ một người phụ nữ da màu.

Cảnh sát Brazil dẫm chân lên cổ người phụ nữ da đen

Truyền hình Globo TV cuối tuần qua gây chú ý khi chiếu một đoạn video được quay tại thành phố São Paulo từ hồi tháng 5, trong đó ghi lại cảnh một cảnh sát đang dẫm chân lên cổ một người phụ nữ da đen 51 tuổi.

Video cho thấy một trong hai cảnh sát quân đội chĩa súng vào hai người đàn ông, trong khi hai người này cố gắng cho anh ta thấy rằng họ không có vũ khí. Một trong hai người đàn ông còn cởi áo sơ mi và quay vòng để chứng tỏ điều mình nói là thật.

Video sau đó chuyển sang cảnh một trong hai cảnh sát ghì người phụ nữ da đen áp mặt xuống đường bằng cách dẫm một bàn chân lên cổ bà. Viên cảnh sát còn nhấc chân còn lại lên, dồn toàn bộ sức nặng lên người nằm dưới đất. Hiện không rõ nạn nhân có bị thương sau hành động trên hay không. Theo thông tin trên Globo TV, người phụ nữ chủ quán bar đã bị kéo lê trên đường sau khi bị còng tay.

Sau khi video trên xuất hiện, hai cảnh sát trong video khẳng định họ bị nhóm người da màu tấn công với một sợi roi sắt và chỉ đang bảo vệ mình. Tuy nhiên nạn nhân, người đã lên chức bà, một mực phủ nhận những tuyên bố này.

Thống đốc João Doria đã kêu gọi sa thải hai cảnh sát trong video và khẳng định hành vi bạo hành công dân như trên là không thể tha thứ. Ông cho hay 2.000 cảnh sát trong thành phố sẽ buộc phải gắn thêm camera trên người để tăng cường giám sát.

Sự việc trên được so sánh với vụ bắt giữ George Floyd, người đàn ông da đen 49 tuổi đã qua đời ở bang Minneapolis, Mỹ, hồi tháng 5. Cảnh sát Derek Chauvin đã ghì gối lên cổ Floyd suốt 9 phút bất chấp nạn nhân kêu lên "Tôi không thể thở". Vụ việc làm dấy lên phong trào Black Live Matters trên toàn cầu, kêu gọi cảnh sát ngừng có hành vi tàn bạo đối với những người da đen và chấm dứt tình trạng phân biệt chủng tộc.

Hai viên cảnh sát ở Brazil đối mặt với án hình sự sau khi bị quay cảnh đạp chân lên cổ một người phụ nữ da màu.

Hướng Dương (Theo The Sun)