Cách hóa trang của Hồng Ánh, Thái Hòa trong 'Cây táo nở hoa'

Nếu Hồng Ánh không kẻ chân mày, tô son màu, Thái Hòa phải dùng phấn phủ che môi hồng. Theo đạo diễn Thạch Thảo, dàn diễn viên của "Cây táo nở hoa" không ngại làm xấu mình.

Dàn diễn viên trong Cây táo nở hoa bao gồm nhiều nghệ sĩ tên tuổi như NSND Lan Hương, Thái Hòa, Hồng Ánh, Nhã Phương... Họ không chỉ gây ấn tượng nhờ diễn xuất chân thực, chiều sâu cảm xúc, tạo hình nhân vật cũng được khán giả đánh giá cao.

Chia sẻ với Zing về quá trình hóa trang, tạo hình nhân vật, đạo diễn Thạch Thảo nói: "Các diễn viên đều được hóa trang để trông khắc khổ, lam lũ hơn. Tôi quan điểm ngoại hình của nhân vật góp phần kể chuyện nhưng giúp khán giả hiểu hơn về hoàn cảnh xuất thân, công việc và nỗi niềm của họ. Tôi muốn mang tới những nhân vật gần gũi, tự nhiên cho khán giả. Vì vậy mỗi nhân vật đều được tổ hóa trang thổi hơi thở đời sống".

Hồng Ánh trang điểm phấn nâu, không dùng son màu khi đóng vai Hạnh. Ảnh: Vie Channel.

Cụ thể, với nhân vật của chị Hồng Ánh (vai Hạnh) - một người phụ nữ của gia đình, luôn phải tất bật với công việc - được hóa trang với phấn nâu trầm, không kẻ chân mày, má hồng, son màu. Chỉ ngoại trừ vài lần đi ăn tiệc nhân vật của Hồng Ánh mới có vài thay đổi nhỏ.

Ở trường đoạn đám cưới Châu, bộ phận hóa trang đã làm cho Hạnh đẹp hơn mọi ngày, Hồng Ánh đã nói: "Đừng làm chị đẹp nha, đạo diễn không chịu đâu".

Đạo diễn Thạch Thảo tiết lộ NSND Lan Hương rất quyết liệt trong việc làm xấu mình. Nghệ sĩ gạo cội đã chủ động đề nghị tạo vết sạm nám trên gương mặt để che đi làn da trắng, tóc bạc hơn để ra thể hiện được người phụ nữ bán hàng lớn tuổi.

Trong khi đó hóa trang của Thái Hòa (vai Ngọc) lại thay đổi theo từng giai đoạn của cuộc sống. Ở giai đoạn Ngọc phát hiện bệnh ung thư, đôi môi và sắc mặt sẽ nhợt nhạt dần.

Thái Hòa dùng phấn phủ che môi hồng. Ảnh: Vie Channel.

"Nhưng Thái Hòa với làn da trắng, môi hồng tự nhiên nên ê-kíp phải hóa trang cẩn thận, dùng phấn phủ che môi hồng để thấy được sự lam lũ của người thợ sửa xe. Đặc biệt ngón tay của anh bám đầy dầu nhớt đen đúa sẽ luôn được làm kỹ vì nó góp phần rất nhiều vào câu chuyện", Thạch Thảo kể.

Dùng phấn phủ để che bớt môi hồng nên mỗi lần Thái Hòa uống nước, lớp phấn này sẽ bị trôi. Nam diễn viên cho hay luôn để ý đến điều đó và thường cân nhắc xem thời điểm nào uống nước được, hoặc nếu phải uống sẽ tìm hộp phấn phủ ngay.

Nếu Thái Hòa, Hồng Ánh và NSND Lan Hương phải làm xấu mình, một số diễn viên để mặt mộc như Trương Thế Vinh, NSƯT Quốc Trọng, Trâm Anh.

Nhân vật của Nhã Phương, NSƯT Mỹ Duyên có tính điệu đà nên cách hóa trang cũng màu sắc hơn để tô đậm tính cách này. Bên cạnh đó, Thúy Ngân, Minh Trang, Trịnh Thảo, Oanh Kiều được "make up" nhẹ nhàng, tự nhiên.

NSND Lan Hương chủ động làm xấu mình trong phim. Ảnh: Vie Channel.

Đạo diễn Thạch Thảo cho rằng khâu hóa trang quyết định khá nhiều vào thành công của nhân vật và bộ phim. Theo chị, một nhân vật mang hơi thở cuộc sống, nội tâm sẽ chạm đến trái tim khán giả hơn nhân vật chỉ đẹp bề ngoài mà thiếu cảm xúc. "Chính nội tâm của nhân vật làm diễn viên tỏa sáng", nữ đạo diễn nhấn mạnh.

Bích Hằng