Các công ty Trung Quốc có thể phải rời Phố Wall trong 3 năm tới

VTV.vn - Theo công ty TCW Group, vào năm 2024, hầu hết công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ sẽ phải rời khỏi thị trường này.

TCW Group, công ty quản lý tài sản toàn cầu, cho biết các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Phố Wall có khả năng bị đưa ra khỏi thị trường này trong 3 năm tới nếu bất đồng trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung vẫn tiếp diễn.

Quang cảnh bên ngoài Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AP)

Giám đốc cấp cao của công ty TCW Group cho rằng, vào năm 2024, hầu hết công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ sẽ phải rời khỏi thị trường này. Hầu hết các doanh nghiệp sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán Thượng Hải hoặc Hong Kong (Trung Quốc).

Trong tháng này, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đã hoàn thiện các quy tắc để thực hiện một đạo luật cho phép cơ quan quản lý thị trường cấm các công ty nước ngoài niêm yết tại Mỹ, nếu kiểm toán viên của họ không tuân thủ các yêu cầu cung cấp thông tin từ các cơ quan quản lý của Mỹ.

Luật này được thông qua vào năm 2020, sau khi các cơ quan quản lý Trung Quốc liên tục từ chối yêu cầu của Ban Giám sát kiểm toán các công ty niêm yết trong việc thanh tra các cuộc kiểm toán của các công ty Trung Quốc niêm yết và kinh doanh tại Xứ cờ hoa.

Giữa bối cảnh quan hệ thương mại Mỹ - Trung hiện không thể cải thiện một sớm một chiều, Giám đốc cấp cao của công ty TCW Group cho rằng không có cách nào để giải quyết vấn đề này trong vài năm tới.

Chưa đầy 6 tháng sau khi niêm yết cổ phiếu tại Phố Wall, Didi - “gã khổng lồ” trong lĩnh vực gọi xe thông qua ứng dụng di động của Trung Quốc, cho biết họ sẽ bắt đầu hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York và lên kế hoạch niêm yết tại thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc).

Các cơ quan quản lý Trung Quốc được cho là không hài lòng với quyết định của Didi về việc niêm yết cổ phiếu tại Mỹ mà không giải quyết trước những lo ngại về an ninh mạng còn tồn đọng.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các giám đốc điều hành của công ty này đưa ra kế hoạch hủy niêm yết tại Mỹ do lo ngại về việc rò rỉ dữ liệu.

Không chỉ Didi, nhiều công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc được niêm yết tại Mỹ đã thực hiện niêm yết kép ở Hong Kong.

Ngoài ra, "đại gia" thương mại điện tử Alibaba, doanh nghiệp đối thủ JD.com, công cụ tìm kiếm Baidu, hãng game NetEase và "ông lớn" mạng xã hội Weibo cũng niêm yết ở cả Mỹ và Hong Kong.

VTV Digital