Các con Bill Gates được nhận tài sản thừa kế thế nào

Vợ chồng Bill Gates bên ba con trước khi ly hôn. Ảnh: Instagram.

Vào năm 2017, trong một phần hỏi đáp trên Reddit, nhà đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates - cho biết các con của ông sẽ chỉ được nhận thừa kế 10 triệu USD mỗi người. Tỷ phú người Mỹ khi đó giải thích: "Tôi chắc chắn rằng việc để lại cho các con một số tiền lớn không phải là đặc ân đối với chúng".

"Warren Buffet từng nói về chuyện này trong một bài báo trên tạp chí Fortune vào năm 1986 trước khi tôi gặp ông ấy. Những lời nói đó khiến tôi suy nghĩ và thấy rằng ông ấy đã nói đúng", Bill Gates nói thêm.

Bill Gates và vợ, bà Melinda, gặp nhau tại Microsoft vào những năm 1980. Lúc đó, Bill Gates đang là giám đốc điều hành, còn bà Melinda gia nhập Microsoft với vị trí giám đốc sản phẩm. Sau 6 năm hẹn hò, họ kết hôn và có ba người con, bao gồm Jennifer, 25 tuổi, Rory, 21 tuổi, và Phoebe, 18 tuổi.

Theo Forbes, Bill Gates hiện là người giàu thứ tư thế giới. Tài sản của ông ước tính khoảng 130,5 tỷ USD, trong đó gồm có một máy bay riêng, một bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật và một dàn xe sang. Ngoài ra, gia đình người sáng lập Microsoft còn sống trong một siêu biệt thự trị giá 127 triệu USD ở Medina, Washington. Tuy vô cùng giàu có nhưng các con nhà Gates lại được nuôi dạy rất nghiêm khắc và không được phép sử dụng điện thoại cho đến năm 14 tuổi.

Bên cạnh đó, hoạt động từ thiện gắn bó sâu sắc mối quan hệ và hôn nhân của vợ chồng tỷ phú Mỹ. Năm 2000, sau khi từ chức vị trí giám đốc điều hành Microsoft, ông cùng vợ Melinda thành lập quỹ từ thiện Quỹ Bill và Melinda Gates, có trụ sở tại Seattle, bang Washington. Cả hai là đồng chủ tịch và người được ủy thác của tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới này. Theo số liệu tài chính mới nhất được công bố, kết thúc năm 2019, quỹ này có tài sản ròng 43,3 tỷ USD. Vợ chồng họ đã quyên góp hơn 36 tỷ USD các hoạt động từ thiện từ năm 1994 đến nay. Cặp đôi cũng từng cam kết cho đi phần lớn tài sản cho các hoạt động từ thiện trong suốt cuộc đời thay vì chỉ tập trung cho con cái thừa hưởng.

Jennifer Gates - con gái cả của vợ chồng Bill Gates - chia sẻ về chuyện ly hôn của bố mẹ. Ảnh: Supplied.

Hôm 4/5, cặp vợ chồng này gây sốc khi thông báo quyết định ly hôn bằng một tuyên bố chung trên Twitter, tiết lộ rằng cả hai đã cố gắng để cứu vãn mối quan hệ trong một thời gian dài nhưng không thành công.

Thông báo của tỷ phú Bill Gates và Melinda viết: "Sau rất nhiều trăn trở và cân nhắc về mối quan hệ của mình, chúng tôi đã thống nhất kết thúc cuộc hôn nhân này. Trong 27 năm qua, chúng tôi đã nuôi dạy ba con một cách tuyệt vời và xây dựng được một quỹ từ thiện phủ sóng trên toàn thế giới nhằm giúp tất cả mọi người có cuộc sống lành mạnh và hữu ích. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục tin tưởng vào sứ mệnh đó và sẽ tiếp tục cùng nhau làm việc tại quỹ, nhưng chúng tôi không còn tin rằng mình có thể đồng hành như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Chúng tôi yêu cầu có được không gian và sự riêng tư cho gia đình mình khi bước sang cuộc sống mới này".

Ngay sau khi cha mẹ thông báo ly hôn, trong chia sẻ trên Instagram, Jennifer Gates, con gái đầu của cặp đôi, cho biết đây là "khoảng thời gian đầy thử thách đối với cả gia đình".

"Cảm ơn các bạn đã hiểu mong muốn của gia đình tôi về không gian và quyền riêng tư khi chúng tôi bước vào giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Tôi vẫn đang học cách hỗ trợ và cân bằng cảm xúc của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình lúc này", Jennifer chia sẻ.

Tùng Anh (Theo News.com.au)