Buộc phải khai báo y tế sau kỳ nghỉ lễ trở về TP Vinh

Chiều nay 3/5, UBND TP Vinh, tỉnh Nghệ An có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị, chủ tịch UBND các phường, xã về việc thực hiện khai báo y tế bắt buộc.

Theo đó, số lượng người dân ở TP Vinh trở về từ các tỉnh, thành trên cả nước sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 rất đông nên có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Do đó, TP Vinh yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế tại trạm Yy tế phường, xã nơi lưu trú.

Buộc phải khai báo y tế sau kỳ nghỉ lễ trở về TP Vinh sau kỳ nghỉ lễ

Riêng những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19 khác cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, xử lý kịp thời theo quy định.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc, nhắc nhở về việc khai báo y yế của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động… trực thuộc cơ quan, đơn vị mình quản lý.

Dùng loa để nhắc nhở bà con trong chợ đeo khẩu trang y tế tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh

Đeo khẩu trang, khai báo y tế là việc bắt buộc sau khi trở về TP Vinh ở kỳ nghỉ lễ dài ngày vừa qua

Chủ tịch các phường, xã chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của người dân trên địa bàn.

Các phường, xã kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực, không thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly phòng chống dịch theo quy định.

Trước đó, TP Vinh yêu cầu chủ tịch 25 phường, xã thành lập các tổ kiểm tra, xử lý người dân không đeo khẩu trang từ ngày 30/4. Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm của người dân, địa phương đó sẽ xử phạt theo thẩm quyền.

Từ ngày 26/4 đến 3/5, trên địa bàn Nghệ An đã thực hiện truy vết, xác định được 18 trường hợp F1 và trên 300 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19. 18 trường hợp F1 đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2 và đang được cách ly.

Đến nay, tại Nghệ An ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều là người nhập cảnh từ Nhật Bản về được cách ly ngay tại khách sạn Mường Thanh ở huyện Con Cuông. 

Quốc Huy