Bill Gates rớt hạng tỷ phú sau ly hôn

Theo bảng xếp hạng tỷ phú thời gian thực của Forbes hôm 9/8, Bill Gates đã tụt một bậc, xuống vị trí thứ 5, với tổng tài sản hiện nay là 129,6 tỷ USD, thấp hơn một chút so với 132 tỷ USD của CEO Facebook Mark Zuckerberg. Sự thay đổi này diễn ra sau khi Bill và Melinda French Gates hoàn tất thủ tục ly hôn vào tuần trước. Công ty đầu tư của Bill, Cascade Investment LLC, đã chuyển số cổ phiếu trị giá gần 2,4 tỷ USD cho Melinda vào hôm 5/8.

Tỷ phú Bill Gates tụt một bậc trong danh sách tỷ phú thời gian thực của Forbes. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 5, vài ngày sau khi cặp đôi tuyên bố ly hôn, Bill cũng đã chuyển số cổ phiếu trị giá 3,2 tỷ USD cho Melinda. Trong đó, Melinda đã nhận 3,3 triệu cổ phiếu AutoNation AN, trị giá khoảng 392 triệu USD, tương đương 8,8% cổ phần của nhà bán lẻ xe hơi có trụ sở tại Florida. Cascade cũng đã chuyển nhượng 2,8 triệu cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp Deere & Co., hiện trị giá 1 tỷ USD, và 9,5 triệu cổ phiếu của Công ty Đường sắt Quốc gia Canada, hiện cũng trị giá 1 tỷ USD cho bà Melinda.

Hiện bà Melinda sở hữu số cổ phiếu trị giá khoảng 5,7 tỷ USD. Melinda được cho là sẽ nhận thêm cổ phần từ các khoản đầu tư khác của chồng cũ. Khoản tiền cuối cùng mà bà dự kiến nhận vẫn chưa được xác định, bởi cặp đôi đã ký một thỏa thuận ly thân không công khai trước tuyên bố chia tay hồi đầu tháng 5.

Trong đơn ly hôn đệ trình, Bill và Melinda nói rằng mối quan hệ của họ đã "tan vỡ không thể cứu vãn". Bà Melinda được cho là đã rất đau khổ khi phát hiện ra mối quan hệ của chồng và tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein. Bà tìm đến các luật sư tham vấn ly hôn từ năm 2019, theo Wall Street Journal. Trong khi đó Bill cũng thừa nhận rằng tỷ phú có quan hệ tình ái với một nhân viên Microsoft vào năm 2000 và mối quan hệ này đã bị công ty điều tra vào năm 2019. Bill đã từ chức hội đồng quản trị của Microsoft vào tháng 3/2020 trước khi cuộc điều tra hoàn tất và phủ nhận việc rời công ty do mình sáng lập có liên quan đến bê bối tình ái.

Bill Gates và Melinda French Gates thời còn mặn nồng. Ảnh: AP.

Tuần trước, Bill lần đầu tiên nói về mối quan hệ của mình với Epstein trong một cuộc phỏng vấn với Anderson Cooper của CNN. Bill tỏ ra hối hận và nói rằng đó là một "sai lầm lớn" khi dành thời gian cho một người như tỷ phú ấu dâm. Về cuộc hôn nhân tan vỡ, Bill cho biết đó là dấu mốc khó khăn trong cuộc đời ông và "đây là thời điểm để suy ngẫm và trong phạm vi gia đình họ sẽ cố gắng chữa lành bằng cách tốt nhất".

Bất chấp tình hình hỗn loạn, Bill và Melinda tuyên bố vẫn là đồng chủ tịch của Quỹ Gates, được thành lập vào năm 2000 và từ đó trở thành tổ chức từ thiện lớn nhất trên thế giới. Tổ chức này đã thông báo vào tháng trước rằng Melinda sẽ từ chức sau hai năm nữa nếu bà và Bill không thể làm việc cùng nhau.

Sơn Nam (Theo Forbes)