Bill Gates đã chuyển hơn 5,7 tỷ USD cổ phiếu cho vợ cũ

Công ty Cascade Investment của Bill Gates đã chuyển nhượng 3,3 triệu cổ phiếu của AutoNation Inc (trị giá khoảng 387 triệu USD), 2,8 triệu cổ phiếu của Deere & Co. (trị giá khoảng 1 tỷ USD) và 9,5 triệu cổ phiếu của Công ty Đường sắt Quốc gia Canada (trị giá hơn 1 tỷ USD) cho bà Melinda, theo hồ sơ Cascade Investment Gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, hôm 6/8.

Những thay đổi quyền sở hữu số cổ phiếu trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bill và Melinda Gates chính thức hoàn tất thủ tục ly hôn hồi đầu tuần. Trước đó, sau tuyên bố ly hôn hồi đầu tháng 5, Bill Gates đã chuyển cho bà Melinda hơn 3 tỷ USD giá trị cổ phiếu trong ba công ty trên. Đến nay, bà Melinda sở hữu số cổ phiếu hiện trị giá hơn 5,7 tỷ USD do công ty đầu tư của chồng cũ chuyển nhượng.

Bà Melinda và Bill Gates dự một sự kiện về phụ nữ và trẻ em năm 2015. Ảnh: Reuters.

Trước ly hôn, vợ chồng Bill Gates sở hữu khối tài sản chung trị giá khoảng 150 tỷ USD, theo Bloomberg. Những chi chi tiết cụ thể việc phân chia khối tài sản khổng lồ sau chia tay của họ được thỏa thuận theo hợp đồng ly thân và đã được một thẩm phán ở Bang Washington phê duyệt vào đầu tuần này. Thỏa thuận này không được công khai, do đó không ai rõ liệu bà Melinda nhận được bao nhiêu trong khối tài sản khổng lồ đó.

Cascade Investmen là công ty quản lý tài chính, đầu tư do Bill Gates thành lập năm 1994. Hiện Cascade được điều hành bởi nhà quản lý lâu năm Michael Larson. Công ty này vẫn sở hữu cổ phần đáng kể tại AutoNation, Deere và Canada National - lần lượt là 17%, 8,5% và 11%. Cascade cũng nắm giữ cổ phần trong một số công ty đại chúng khác chưa chuyển nhượng cổ phần cho bà Melinda.

Sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn, lần đầu tiên Bill Gates công khai bình luận về cuộc hôn nhân 27 năm của mình tối 4/8. Bill Gates cho biết đây là "một cột mốc đáng buồn nhất" trong cuộc đời mình. Vị tỷ phú cũng ngầm thừa nhận lỗi do mình và hết lời khen vợ cũ: "Melinda là người tuyệt vời và một bạn đồng hành giỏi giang. Mối quan hệ của chúng tôi đã kết thúc với nỗi buồn cá nhân nhưng việc hợp tác để phát triển quỹ từ thiện vẫn tiếp tục".

Bill Gates cũng tỏ ra hối hận khi dính đến tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein, người được cho là nguyên nhân khiến cho cuộc hôn nhân của vợ chồng Gates đổ vỡ. Theo đó, cuối năm 2019, khi mối quan hệ giữa Bill Gates và Jeffrey Epstein, người bị kết tội lạm dụng tình dục hàng chục trẻ vị thành niên, bị phanh phui, bà Melinda đã chủ động liên hệ luật sư tư vấn ly hôn.

Bill Gates cho biết ông chỉ gặp Epstein vài lần với hy vọng thông qua mối quan hệ rộng rãi của vị tỷ phú này để huy động đóng góp hàng tỷ USD cho quỹ từ thiện vì sức khỏe toàn cầu. Bill Gates phủ nhận mối quan hệ của ông và tỷ phú ấu dâm là nguyên nhân khiến hôn nhân của vợ chồng ông tan vỡ.

Sau tuyên bố ly hôn hồi đầu tháng 5, Bill Gates bị vạch trần quá khứ trụy lạc, thích tiệc tùng, tán tỉnh nhiều phụ nữ nơi công sở. Thậm chí vị tỷ phú này còn ngoại tình với chính nhân viên của mình khiến Microsoft mở cuộc điều tra vào cuối năm 2019, sau đó Bill Gates đã chủ động rời hội đồng quản trị công ty, trước khi có kết quả điều tra vụ việc. Khi được hỏi về việc có hối hận khi loạt tin tức xấu bủa vây khiến hình ảnh nhà từ thiện gần gũi, giản dị bị sụp đổ, Bill Gates chỉ trả lời ngắn gọn: "Chắc chắn, ai cũng sẽ như vậy".

Sơn Nam (Theo Bloomberg)