Biến thể Delta lấn át toàn bộ biến chủng khác, gây ra nhiều trường hợp tái nhiễm COVID-19

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới mới đây đã lên tiếng cảnh báo loại, biến thể Delta sẽ thống trị toàn cầu bởi khả năng lây lan vượt trội của nó.

Đại dịch COVID-19 đang ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng của biến thể Delta, còn biết đến là loại biến thể kép được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ. Trong những ngày qua, các đánh giá, tổng kết từ Ấn Độ đã mang tới thêm hiểu biết về loại biến thể này.

Thế giới chỉ thực sự biết đến biến thể Delta từ khoảng tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, loại biến thể này đã và đang rất nhanh chóng lấn át toàn bộ các biến thể còn lại, chiếm hầu hết số ca nhiễm tại Anh, Nga và nhiều nơi khác trên thế giới.

Đáng chú ý, theo Thời báo Ấn Độ, nước này đã ghi nhận những trường hợp tái nhiễm. Thậm chí, có người tái nhiễm COVID-19 chỉ 30 ngày sau khi hồi phục khỏi lần nhiễm đầu tiên. Việc tái nhiễm sau khi đã từng nhiễm COVID-19 hay tiêm vaccine là dấu hiệu cho thấy, biến thể Delta đang có khả năng thoát khỏi hệ thống miễn dịch của con người. Các nhà khoa học cho rằng, biến thể này tạo ra những đột biến khiến cho hệ thống miễn dịch không còn nhận ra đó là virus SARS-CoV-2 nữa.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, theo Thời báo Kinh tế Ấn Độ, các ghi nhận tại Ấn Độ cho thấy, việc thoát khỏi hệ thống miễn dịch của biến thể Delta vẫn chưa phải là phổ biến. Ngoài ra, với những người đã tiêm vaccine COVID-19 như của Astrazeneca, khả năng ngăn chặn virus gây bệnh nặng là rất rõ ràng. Thực tế cho thấy, đối với những người Ấn Độ đã tiêm vaccine dù mới chỉ 1 mũi, 70% không phải nhập viện, 94 - 95% không cần hồi sức tích cực.

Với những người đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine, khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng bệnh trở nặng còn rõ ràng hơn rất nhiều, dù các nghiên cứu gần đây cho thấy, biến thể Delta có khả năng chống lại sự tấn công của hệ thống miễn dịch đã gấp tới 6 lần so với chủng virus phát hiện tại Vũ Hán, cao hơn các biến thể từ Anh hay Nam Phi, khả năng chống lại hệ thống miễn dịch gấp lần lượt từ 2,6 đến gần 5 lần chủng virus Vũ Hán.

Trong lúc này, theo Báo Ấn Độ ngày nay, nhà sản xuất vaccine Sputnik V của Nga cho biết sẽ sớm sản xuất một loại vaccine được điều chỉnh, có thể tiêm nhắc ngay cả với những người đã được tiêm các loại vaccine khác để tăng khả năng miễn dịch với biến thể Delta. Nghiên cứu của nhà sản xuất vaccine Sputnik V cho thấy, hiện loại vaccine này đang phát huy hiệu quả tốt nhất trong số các loại vaccine trong việc ngăn chặn biến thể Delta.

Anh Phương - Nguyễn Tuấn (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)