Bị Ngoại trưởng Philippines "mắng thậm tệ", Trung Quốc nói gì?

"Trung Quốc, bạn của tôi, tôi phải nói điều này như thế nào cho lịch sự đây?... Hãy cút khỏi đây", Ngoại trưởng Philippines tức giận bày tỏ trên Twitter.

Trả lời về phát biểu gay gắt của Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đăng trên Twitter hôm 3/5, người phát biểu Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân chiều nay 4/5 nói rằng, quan chức Philippines đang có hành động làm phức tạp thêm tình hình.

"Sự thật một lần nữa chứng minh, ngoại giao micro không thể thay đổi sự thật, mà chỉ có thể phá hoại lòng tin lẫn nhau. Hy vọng những người có liên quan ở Philippines có phát biểu phù hợp với nghi thức [ngoại giao] cơ bản và thân phận [của họ]", ông Uông nói.

Quan chức Trung Quốc nhấn mạnh thêm: "Như Tổng thống Philippines Duterte đã nói, những khác biệt và mâu thuẫn giữa hai nước về các vấn đề riêng lẻ không nên để ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai bên. Đây cũng là sự đồng thuận quan trọng mà hai bên đã nhiều lần đạt được. Trung Quốc luôn và sẽ tiếp tục thông qua tham vấn hữu nghị và thúc đẩy hợp tác với Philippines, tiếp tục hỗ trợ Philippines trong việc chống lại dịch bệnh và khôi phục nền kinh tế trong khả năng của mình".

Trước đó, Ngoại trưởng Locsin đã bày tỏ thái độ tức giận thông qua mạng xã hội Twitter về hành vi gần đây của các tàu cá Trung Quốc ở khu vực biển Đông. Tuy nhiên, sau phát biểu của ông Locsin, Tổng thống Duterte, không trực tiếp đề cập đến cấp dưới, nhưng cho biết: "Trung Quốc dù sao vẫn là ân nhân của Philippines.... Philippines và Trung Quốc phát sinh xung đột không có nghĩa là Philippines có thể thô lỗ, không tôn trọng nước bạn".

An An