Bắt thêm 2 đối tượng trong đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

(PLVN) - Công an tỉnh Hải Dương đã bắt giữ thêm 2 đối tượng có liên quan vụ tổ chức đưa 6 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép vào đêm 23/3.

Hai đối tượng gồm: Sầm Văn Cường (SN 2001) và Trương Văn Tiên (SN 2000, đều có HKTT tại thôn Kéo Sỹ, xã Tổng Cọt, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng).

Trước đó, lợi dụng việc một số người Trung Quốc có nhu cầu sang Việt Nam để kiếm việc hoặc cưới vợ nhưng do dịch Covid-19 đang bùng phát đợt 3 nên những người này không nhập cảnh được.

Nhóm đối tượng do Phạm Thị Hà (SN 1986, trú tại thôn Kim Đới, xã Chí Minh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) cầm đầu đã thỏa thuận với một đối tượng người Trung Quốc qua mạng xã hội wechat để tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường rừng với giá 10.000 nhân dân tệ (khoảng 35,5 triệu Việt Nam đồng)/1 chuyến gồm 3 người.

Theo thỏa thuận, đêm 23/3/2021, 6 người Trung Quốc (4 nam, 2 nữ) được đưa đến địa phận xã Tổng Cọt  huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Sầm Văn Định, Sầm Văn Cường, Trương Văn Tiên sử dụng xe máy đón 6 người trên đưa đến đèo Bông Lau (huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn).

Phạm Thị Hà và Nguyễn Xuân Thắng đi 2 ô tô đến điểm hẹn tại đèo Bông Lau nhận 6 người Trung Quốc này rồi chở đến Nhà nghỉ 372 (thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương). Các đối tượng dự định tiếp tục đưa số người Trung Quốc này vào TP HCM thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can Phạm Thị Hà, Nguyễn Xuân Thắng và Sầm Văn Định.

Tiến hành điều tra mở rộng, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã xác minh, làm rõ, bắt giữ thêm Sầm Văn Cường (là em ruột của Sầm Văn Định) và Trương Văn Tiên.

Hai đối tượng trên đều là người dân tộc Nùng, có nhận thức kém, không có nghề nghiệp ổn định. Trương Văn Tiên tuy học hết lớp 9 không biết chữ.

Hoàng Giang