Bản rap diss của ICD khiến hàng loạt rapper Việt tranh luận

"Rapper số 1" của ICD đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng rap Việt. Bản rap diss còn kéo RichChoi gia nhập cuộc chiến giữa ICD và Tage.

Chiều 30/7, ICD - quán quân King of Rap - tung track diss tiếp theo trong trận beef với Tage - thí sinh Rap Việt. Không chỉ là video có lượt xem tăng nhanh nhất của ICD, Rapper số 1 do nam rapper thực hiện còn gây nên “cuộc chiến” trên mạng xã hội. Hàng loạt rapper hay nhạc sĩ, ca sĩ như Rhymastic, RichChoi, Hydra, Hoàng Tôn, ViruSs, Quỳnh Anh Shyn để lại những bài viết, bình luận liên quan đến Rapper số 1 của ICD.

Bản rap diss được hàng loạt rapper chia sẻ

Rapper số 1 có 3 ver với phần beat và ca từ ngày càng gắt qua từng ver. So với bản rap khơi mào cuộc chiến với Tage là Chân trạm đất, ICD đầu tư hơn hẳn về cả âm nhạc, lẫn ca từ cho Rapper số 1. Nam rapper dùng nhiều fact (thông tin khai thác có trong thực tế) để đáp trả Tage. Quán quân King of Rap công kích Tage bằng những câu chữ hài hước, sâu cay.

ICD dùng nhiều câu từ của chính Tage để châm biếm đàn em. Rapper số 1 có nhiều punchline (câu đấm dùng để đáp trả đối phương) được đánh giá là hấp dẫn, thâm sâu. Ở ver 2 của Rapper số 1, ICD dùng luôn flow của Tage để diss thí sinh Rap Việt.

ICD tung ra bản rap Rapper số 1 để diss Tage. Ảnh: King of Rap.

Sau một ngày ra mắt, Rapper số 1 leo lên hạng 2 trên top thịnh hành với 1,2 triệu lượt xem. Đây là video có lượt xem tăng nhanh nhất của ICD. So với các bản rap diss, Rapper số 1 cũng có thành tích đáng nể. Thành tích đó ngoài đến từ chất lượng bản rap không thể bỏ qua việc hàng loạt fanpage, rapper chia sẻ.

Rhymastic đánh giá cao bản rap diss của ICD. Anh chia sẻ video của đàn em kèm nhận xét: “Đấy dissing phải đầu tư chất xám, punchline như thế này mới đáng chứ. Khác hẳn bài đầu tiên, một điểm cộng cho ICD”.

Với Hydra - rapper từng tham gia Rap Việt - Rapper số 1 của ICD có punchline tốt nhưng flow chưa hay và thiếu cao trào. Rapper cũng chia sẻ video của ICD lên trang cá nhân góp phần giúp lượt xem của Rapper số 1 tăng lên.

Hydra cũng có bài viết dài phân tích bản rap diss trước đó của Tage (Overrated) và ICD (Chân chạm đất). “Với một người kèo trên có kinh nghiệm 5-6 năm như ICD, bài khởi động có phần hụt hơn so với khả năng thật sự. Flow không đặc biệt và bắt tai như sản phẩm cá nhân khác, vần cũng không khủng bố như ICD bình thường. Lyrics hay nhưng nếu kinh nghiệm 5-6 năm mà không hay nữa thì… Trận đầu, ICD bị đánh giá thấp hơn so với khả năng thật của cậu”, Hydra viết.

Hàng loạt fanpage khác chia sẻ video Rapper số 1 khiến trận beef giữa ICD với Tage không còn là chuyện cá nhân mà trở thành một trong những chủ đề gây bàn tán, tranh luận sôi nổi nhất trên mạng xã hội một ngày qua.

Dưới video Rapper số 1, Hoàng Tôn để lại bình luận ngắn gọn: “Chất lượng”. Quỳnh Anh Shyn nhắn nhủ: “Cháy lắm anh ơi”. Lil Shady, Rum cùng nhiều gương mặt nổi tiếng trên mạng xã hội cũng bình luận về bản rap diss của ICD.

ViruSs thực hiện video reaction về Rapper số 1 và dành cho ICD nhiều lời khen ngợi. Theo nhạc sĩ, track diss có bố cục hợp lý, càng về sau càng hấp dẫn. ICD có cách sử dụng tiếng piano, fact thông minh, bình tĩnh và trưởng thành. ViruSs khẳng định anh nổi da gà sau khi nghe Rapper số 1.

Tage châm ngòi cuộc chiến với ICD khi nói ICD là rapper overrated (được đánh giá quá cao so với năng lực). Ảnh: Tùng Đoàn.

Cuộc chiến chưa dừng lại

Khi ICD tung ra Rapper số 1, ViruSs cho rằng Tage khó có thể đáp trả. “Tôi không dám chắc Tage sẽ lấy điều gì để bẻ lại ICD”. Tuy nhiên, cuộc chiến có lẽ không dừng lại ngay cả khi Tage không tung ra track diss tiếp theo. Bởi trong track Rapper số 1, ICD nhắc tên một số rapper khác như Wxrdie, RichChoi hay Bray. Hai trong số những rapper đó, cụ thể Wxrdie và RichChoi đã không hài lòng về hành động của ICD.

Trong bài Rapper số 1, ICD nhắc đến RichChoi: “RichChoi bảo ICD mua giải / Người nhà Choi kêu tao được ưu ái / Nhưng tao làm lơ thay vì cãi đúng sai”.

Ngay sau đó, RichChoi có bài viết cho biết ICD sai thông tin. Á quân King of Rap không hài lòng khi ICD nhắc đến gia đình anh. Thậm chí, không dừng ở việc lên tiếng trên trang cá nhân, RichChoi còn tung ra track diss ICD. Cuộc chiến giữa ICD với Tage còn chưa đi đến hồi kết nay đã có thêm “chiến binh” mới.

RichChoi là á quân King of Rap, trong khi ICD là quán quân. Ảnh: Tùng Đoàn.

Trong bản track diss, RichChoi công kích ICD được ưu ái ở King of Rap nhờ việc tặng quà sếp tổng trong ê-kíp sản xuất chương trình. Theo á quân, ICD chơi xấu Rica và không được lòng các thí sinh còn lại trong King of Rap. Bản rap diss của RichChoi tiếp tục được chia sẻ trên hàng loạt fanpage khiến cuộc chiến càng thêm nóng. Đáng nói, những thông tin trong bản rap của RichChoi có thể trở thành thông tin để Tage tiếp tục thực hiện vũ khí nhằm đáp trả ICD.

Chiều 31/7, ICD lên tiếng phủ nhận thông tin mua giải ở King of Rap. Quán quân muốn làm rõ những tin đồn để mọi chuyện không bị đẩy đi quá xa.

“Vòng chung kết, chương trình họp riêng từng người gồm Pháo, hieuthuhai, RichChoi và tôi. Pháo và RichChoi về miền Bắc để làm việc với producer. Còn tôi không quen nhà sản xuất nào, may bố mẹ mua cho cái máy tính mới, hí hoáy tự làm beat, tự sáng tác. Lúc đó nhà chung có mỗi tôi và Chị Cả, tôi cũng chia sẻ beat và ý tưởng. Nếu mua giải, trận chung kết, tôi đã không phải phối đến 3 beat, viết đến bài thứ 3”, rapper cho biết.

Hiện tại, mọi động thái của ICD, RichChoi, Tage hay những rapper có chia sẻ liên quan đến vụ beef đều gây chú ý trên cộng đồng mạng. Có thể nói, đây là vụ việc đang được cộng đồng rap cũng như người hâm mộ quan tâm nhất.

Lan Phương