Bán lẻ hàng hóa - Cạnh tranh từ sự tiện lợi

VTV.vn - Bên cạnh giá cả, chất lượng hàng hóa, một trong những cách để giữ khách hàng chính là sự tiện lợi.

Vội vã trở về nhà sau giờ làm việc, sau đó lại tất bật với bao việc nhà, thời gian trở nên eo hẹp ngay cả với những phụ nữ vốn quen với chuyện đi chợ hàng ngày. Đây chính là lý do từ 3 năm trước, bà Lê Thị hương Thu, chủ cửa hàng tiện lợi ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, đã mở ra cửa hàng này. Ở tỉnh Phú Yên, từ lâu nay, các điểm bán lẻ của nhiều hộ kinh doanh thường chỉ là những quầy tạp hóa, nhưng bà Thu lại chọn kiểu bán lẻ theo dạng thức cửa hàng tiện lợi. Thậm chí, khách hàng có thể mua trực tuyến, không cần phải đến tận cửa hàng.

Đi làm về, tiện đường ghé vào đây, không mất công gửi xe, cũng không phải chờ lâu khi thanh toán, sự tiện lợi đối với khách hàng bắt đầu từ việc tiết kiệm thời gian. Những phụ nữ bận rộn hơn sẽ không phải đến cửa hàng, ở ngay tại nhà vẫn có thể mua được hàng hóa dù đơn hàng trị giá chỉ vài chục nghìn đồng.

Cửa hàng tiện lợi của bà Thu chấp nhận giao hàng cho khách khi mua qua mạng với mức phí bằng 0, nghĩa là cửa hàng phải bỏ ra một khoản tiền để bù chi phí kinh doanh bị đội lên. Bù lại, cửa hàng tiện lợi này cạnh tranh được với các điểm bán lẻ khác khi tạo ra sự tiện lợi thực sự đối với người tiêu dùng.

Tấn Quýnh (VTV9)