Bà bầu nên ăn gì tốt cho mẹ và thai nhi?

Dinh dưỡng trong thai kỳ vô cùng quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Trong quá trình mang thai bà bầu cần bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng sau:

- Chất bột đường (carbohydrate)

- Chất đạm (protein)

- Chất béo (Lipid)

- Vitamin và khoáng chất, chất xơ (đặc biệt là sắt, canxi, axit folic, kẽm, vitamin A, C, nhóm B, D, E...)

Trong cả thai kỳ, bà bầu sẽ tăng từ 9 - 12kg, trọng lượng thai nhi cũng sẽ tăng theo từng tháng. Từ đó nhu cầu về các nhóm chất dinh dưỡng cũng thay đổi. Cụ thể:

3 Tháng đầu

3 tháng giữa

3 tháng cuối

+ Năng lượng: 2100 Kcal

+ Chất bột đường: 300 – 370g

+ Chất đạm: 61g

+ Chất béo: 46.5 – 58.5g

+ Chất xơ: 28g

+ Sắt: 15 - 27mg

+ Axit folic: 400mcg

+ Canxi: 800mg

+ Năng lượng: 2300 Kcal

+ Chất bột đường: 325 – 400g

+ Chất đạm: 70g

+ Chất béo: 52.5 – 64.5g

+ Chất xơ: 28g

+ Sắt: 15 - 27mg

+ Axit folic: 600mcg

+ Canxi: 1000mg

+ Năng lượng: 2500Kcal

+ Chất bột đường: 385 – 430g

+ Chất đạm: 91g

+ Chất béo: 60 – 72g

+ Chất xơ: 28g

+ Sắt: 15 - 27mg

+ Axit folic: 600mcg

+ Canxi: 1200 - 1500mg

Đối với những bà bầu mang song thai hoặc các chỉ số cân nặng tăng hoặc giảm bất thường sẽ có định mức dinh dưỡng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Như vậy, trong quá trình mang thai thực phẩm cần bổ sung sẽ rất đa dạng để đảm bảo dinh dưỡng.

Bà bầu nên ăn gì đảm bảo dinh dưỡng?

Để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ khỏe, thai nhi phát triển tốt, bà bầu nên ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng sau đây:

1. Thực phẩm giàu axit folic

Axit folic đặc biệt quan trọng trong sự phát triển trí não thai nhi, phòng tránh dị tật ống thần kinh cho bé. Mẹ bầu nên ăn những thực phẩm giàu axit folic đó là:

- Đậu lăng

- Trứng

- Gan bò

- Các loại hạt, quả hạch

- Trái cây họ cam quýt, chuối, đu đủ, bơ

- Rau xanh như bông cải xanh, rau xanh lá, bắp cải tí hon, củ dền...

2. Thức ăn giàu năng lượng

Bổ sung năng lượng đủ để bà bầu không cảm thấy mệt mỏi trong quá trình mang thai. Những thực phẩm giàu năng lượng mẹ bầu có thể bổ sung đó là gạo, bột mì, đường, dầu - mỡ...

3. Thực phẩm giàu canxi

Canxi đặc biệt quan trọng trong hình thành và phát triển xương, răng, tóc của bé. Bổ sung một lượng canxi theo đúng nhu cầu của tháng mang thai giúp mẹ bầu có xương chắc khỏe, thai nhi phát triển tốt hơn. Những thực phẩm giàu canxi bà bầu nên ăn đó là:

- Sữa, sữa chua, phô mai

- Rau xanh đậm như rau bina, bông cải xanh, rau xanh lá

- Các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt vừng, hạt chia...

- Cá mòi và cá đóng hộp

- Các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu trắng...

4. Thực phẩm giàu vitamin

Bà bầu cần bổ sung những thực phẩm giàu vitamin A, B, C, D, E... Vitamin A tốt cho thị lực, vitamin nhóm B giúp phát triển toàn diện cho trẻ, vitamin C giúp tổng hợp sắt, vitamin D giúp tổng hợp canxi tốt nhất. Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn tới tiền sản giật.

Những thực phẩm giàu vitamin mẹ bầu nên ăn đó là:

- Gan gò

- Dầu gan cá

- Khoai lang, cà rốt, ớt chuông...

- Rau xanh đậm như bina, bông cải xanh, cải xoăn...

- Trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, các loại trái cây khác như dưa lưới, xoài, táo, lê...

5. Thực phẩm giàu protein

Protein cần thiết trong phát triển các mô và cơ quan của thai nhi. Đồng thời protein cũng hỗ trợ phát triển mô vú và tử cung của mẹ trong thai kỳ. Đóng vai trò quan trọng trong cung cấp máu cho thai nhi. Những thực phẩm giàu protein bà bầu nên ăn đó là:

- Trứng

- Thịt ức gà, thịt bò nạc, cá ngừ, tôm, cá

- Đậu phộng, hạt bí ngô, đậu lăng, diêm mạch, hạnh nhân, yến mạch

- Sữa chua, sữa phô mai

- Rau xanh đậm như bông cải xanh, rau ăn lá xanh đậm...

6. Thực phẩm giàu sắt

Trong cả thai kỳ nhu cầu sắt của bà bầu ở khoảng từ 15 - 30mg. Khi có bầu, thể tích máu của bà bầu tăng 50% để cung cấp cho thai nhi. Bổ sung sắt để đảm bảo lượng máu cần thiết cho thai nhi phát triển, bà bầu tránh được tình trạng thiếu máu, người mệt mỏi.

Thực phẩm giàu sắt bà bầu nên ăn trong thai kỳ đó là:

- Thịt, cá, trứng

- Trái cây khô như quả chà là, quả sung

- Rau xanh đậm như bông cải xanh, rau lá đậm, cải xoăn, bina, đậu xanh

- Các loại hạt như hạt bơ đậu phộng, hạt hạnh nhân, hạt đậu các loại...

7. Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm cùng với vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao của bé từ trong bài thai, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé sau này. Thực phẩm giàu kẽm bà bầu nên an đó là;

- Thịt bao gồm thịt bò, thịt cừu và thịt lợn

- Động vật có vỏ như hàu, cua, sò, hến...

- Cây họ đậu như đậu xanh, đậu lăng

- Các loại hạt như hạt lanh, bí ngô hoặc hạt bí, hạt thông, đậu phộng, hạt điều và hạnh nhân ...

- Sữa

- Trứng

8. Rau xanh, củ quả

Các loại rau xanh, củ quả như rau bina, bông cải xanh, rau cải xanh, củ cà rốt, khoai lang... giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu. Bổ sung rau xanh giúp tránh tình trạng táo bón khi mang thai.

9. Trái cây tươi

Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, táo, lê, xoài, bơ, chuối... đều cung cấp rất nhiều vitamin C, D cần thiết cho bà bầu.

Với câu hỏi bà bầu nên ăn gì thì các chuyên gia dinh dưỡng đều cho rằng bà bầu có thể ăn thoải mái trong thai kỳ với các thực phẩm đa dạng. Thực phẩm nào cũng có những giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nếu ăn đúng và đủ. Hãy cân bằng thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình với các nhóm thực phẩm đa dạng trên đây để có được dinh dưỡng tốt nhất cho cả mẹ và bé.

{10} {11}

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ba-bau-nen-an-gi-tot-cho-me-va-thai-nhi-d288504.ht...Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ba-bau-nen-an-gi-tot-cho-me-va-thai-nhi-d288504.html

Theo Thùy Dương. (T/h) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)