Australia khuyến cáo nên dùng vaccine của AstraZeneca cho người trên 50 tuổi

Tối nay (8/4), Australia vừa cập nhật khuyến cáo việc sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca. Theo đó, vaccine này nên dùng cho người trên 50 tuổi, còn những người dưới 50 tuổi nên sử dụng vaccine của Pfizer.

Trong cuộc họp báo diễn ra vào tối 8/4 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Australia Scott Morrison cùng các quan chức y tế cấp cao của nước này đã chia sẻ những khuyến cáo mới về việc sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca mà Nhóm cố vấn kỹ thuật về tiêm chủng của nước này vừa đưa ra.

Theo đó, những người dưới 50 tuổi và chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 nên sử dụng vaccine của hãng Pfizer. Khuyến cáo thứ 2 mà nhóm này đưa ra đó là chỉ nên tiêm 1 mũi vaccine của AstraZeneca cho những người dưới 50 tuổi. Khuyến cáo thứ 3 là đối với những người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca mà không gặp phải những biến chứng nặng thì có thể tiêm mũi thứ 2.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết mặc dù các trường hợp bị biến chứng là rất hiếm gặp, song chính phủ nước này vẫn đồng ý với khuyến cáo của các chuyên gia như là một biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo sự an toàn cho người dân: “Nhóm cố vấn kỹ thuật về tiêm chủng đã họp để xem xét các bằng chứng y tế liên quan đến các tác dụng phụ không lường trước được nhưng hiếm gặp và nghiêm trọng của vaccine AstraZeneca, liên quan chủ yếu đến những người trẻ tuổi. Nhóm này đã đưa ra một số khuyến nghị với chính phủ về việc sử dụng vaccine của AstraZeneca đối với những người dưới 50 tuổi. Vì điều này, có thể chúng ta sẽ phải điều chỉnh kế hoạch tiêm vaccine vốn đang được triển khai trên toàn quốc”.

Khuyến cáo mới về việc sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca được đưa ra trong bối cảnh Australia có 1 trường hợp 44 tuổi bị đông máu sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca. Không chỉ tại Australia, tuy không nhiều nhưng trên thế giới cũng ghi nhận một số trường hợp bị đông máu sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca; khiến một số quốc gia châu Âu cũng phải thay đổi độ tuổi khuyến cáo sử dụng vaccine này.

Trước những diễn biến mới, Australia đang thảo luận với hãng dược Pfizer để đặt mua thêm vaccine sau khi nước này đã có hợp đồng mua 20 triệu liều của Pfizer.

Ngoài Pfizer, Australia cũng đang tìm hiểu khả năng có thể sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của Novavax ở trong nước. Mặc dù Australia đã đặt mua 51 triệu liều vaccine của Novavax song cho đến nay vaccine này vẫn chưa được phê duyệt tại Australia./.

Việt Nga

Theo VOV