Anh nghiên cứu tiêm trộn vắc xin COVID-19 cho trẻ em

Một nghiên cứu của Anh sẽ xem xét các phản ứng miễn dịch của trẻ em khi tiêm trộn các loại vắc xin COVID-19 khác nhau để tìm ra liều vắc xin thứ 2 tốt nhất cho đối tượng là thanh thiếu niên bị viêm cơ tim nhẹ.

Trẻ em từ 12-15 tuổi ở Anh sẽ được chủng ngừa vào tuần tới, trong khi những người từ 16-17 tuổi đủ điều kiện để tiêm đã được tiêm từ tháng 8.

Tuy nhiên, trong khi trẻ em sẽ được tiêm liều đầu tiên là vắc xin Pfizer-BioNTech (PFE.N), các quan chức y tế nước này cho biết liều thứ 2 đang được xem xét và quyết định sau khi thu thập được nhiều dữ liệu hơn.

Ủy ban hỗn hợp về Tiêm chủng của Anh (JCVI) ban đầu từ chối khuyến nghị tiêm phòng cho tất cả trẻ từ 12-15 tuổi, với lý do không chắc chắn về tác động lâu dài của viêm cơ tim - một tác dụng phụ hiếm gặp của vắc xin dựa trên mRNA như Pfizer. 

Thử nghiệm sẽ cho tất cả những người tham gia đã tiêm liều đầu tiên là vắc xin Pfizer-BioNTech được tiêm liều thứ hai là vắc xin khác nhau. Ảnh: AFP

Theo thông tin đưa trên Reuters, nghiên cứu tiêm trộn vắc xin của Anh đối với trẻ em có tên Com-COV3. Nghiên cứu sẽ thử nghiệm tiêm các loại vắc xin khác nhau ở những trẻ từ 12-16 tuổi, xem xét các phản ứng miễn dịch và phản ứng phụ nhẹ hơn có thể xảy ra.

"Mối quan tâm ở đây là về nguy cơ viêm cơ tim, đặc biệt là với những bé trai tiêm liều thứ 2 với vắc xin Pfizer", ông Matthew Snape, người chủ trì thử nghiệm và làm việc cho Tập đoàn vắc xin Oxford, cho biết.

Anh: Khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em 12-15 tuổiAnh có thể sử dụng vaccine khác loại trong chương trình tiêm chủng tăng cường

Ông nói thêm: "Điều này sẽ cung cấp cho JCVI thông tin quan trọng để đưa ra khuyến nghị về việc chủng ngừa cho thanh thiếu niên ở Anh".

Tất cả trẻ tham gia thử nghiệm đều đã được tiêm 1 liều vắc xin Pfizer-BioNTech. Sau 8 tuần, một nhóm trẻ sẽ được tiêm liều Pfizer thứ hai trong khi các nhóm khác sẽ tiêm nửa liều Pfizer, một liều Novavax hoặc là nửa liều Moderna.

Thử nghiệm đang tuyển 360 tình nguyện viên trẻ em. Ông Snape cũng đang thử nghiệm tiêm trộn vắc xin ở người trưởng thành, và cho biết sẽ "sớm" có kết quả.

Ngày 13-9, các cố vấn y tế hàng đầu của Chính phủ Anh khuyến nghị tất cả trẻ em từ 12-15 tuổi nên tiêm một liều vắc xin để giảm sự lây lan COVID-19 trong trường học và tránh gián đoạn học tập.

Theo Reuters

TT

Theo Pháp luật và bạn đọc