Ấn Độ tăng trưởng âm lần đầu tiên sau 4 thập kỷ

VTV.vn - Làn sóng COVID-19 thứ hai và các biện pháp phong tỏa cục bộ sau đó đã khiến nền kinh tế Ấn Độ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo số liệu do Văn phòng thống kê quốc gia (NSO) Ấn Độ công bố ngày 31/5, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 1,6% trong quý IV của tài khóa 2020 - 2021 (kết thúc vào ngày 31/3 vừa qua), nhưng lại suy giảm 7,3% trong cả năm tài chính. Đây là lần đầu tiên kinh tế Ấn Độ tăng trưởng âm trong 40 năm qua.

Tốc độ tăng trưởng GDP trong quý vừa qua cho thấy nền kinh tế Ấn Độ đã phục hồi nhanh chóng sau khi ghi nhận mức tăng trưởng âm trong hai quý đầu tài khóa 2020 - 2021. Có thể thấy kinh tế Ấn Độ bắt đầu phục hồi từ quý III của tài khóa vừa qua (tức quý tháng 9-12/2020) khi các hạn chế được nới lỏng.

Doanh số bán hàng mùa lễ hội đã đóng góp vào mức tăng trưởng dương 0,4% của quý này, sau khi nền kinh tế Ấn Độ suy giảm lần lượt 23,9% và 7,5% trong quý I và quý II của tài khóa. Nền kinh tế Ấn Độ tiếp tục cải thiện hơn nữa trong quý IV (tháng 1-3/2021) với các chỉ số chủ chốt bắt đầu phục hồi, trong đó có thu thuế hàng hóa và dịch vụ (GST), việc làm và nhu cầu.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng các con số về GDP của quý IV tài khóa vừa rồi sẽ không tác động nhiều đến quỹ đạo tăng trưởng kinh tế hiện tại, bởi làn sóng thứ hai đã làm gián đoạn đà phục hồi.

Mặc dù trước đó các cơ quan xếp hạng tín nhiệm dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ đạt mức tăng trưởng hai con số trong tài khóa hiện tại 2021-2022, làn sóng COVID-19 thứ hai và các biện pháp phong tỏa cục bộ sau đó đã khiến họ điều chỉnh giảm đáng kể dự báo tăng trưởng của Ấn Độ.

TTXVN