Ali Hoàng Dương tham gia The Heroes: "Vẫn chọn độc diễn để mọi người có thể cho mình số tiền nhiều hơn 1 triệu"

Ali Hoàng Dương đã có những chia sẻ gì khi trải qua các vòng thi đầu tiên ở The Heroes?

Ali Hoàng Dương từng tạo được dấu ấn đầu tiên khi đăng quang Quán quân The Voice - Giọng hát Việt 2017 vào năm 20 tuổi. Từ đó đến nay, nam ca sĩ thể hiện sự chăm chỉ, bền bỉ với nghề khi bên cạnh việc ra mắt các sản phẩm âm nhạc thì còn tham gia gameshow, làm HLV...

Năm 2021, anh tiếp tục tham gia The Heroes để một lần nữa khẳng định bản thân. Tại đây, Ali Hoàng Dương là một những gương mặt được kỳ vọng sẽ làm "nên trò" nhất. Tuy nhiên trải qua các vòng đầu tiên, nam ca sĩ lại nhận về nhiều phản hồi trái chiều từ Ban giám khảo và các Master.

Chào Ali, cơ duyên nào đưa bạn đến với The Heroes?

Năm 2021, Ali muốn bắt đầu một điều gì đó mới mẻ, vì vậy mình đã lựa chọn chương trình The Heroes để trải nghiệm một hành trình mới.

Từng là Quán quân The Voice 2017, bạn có áp lực khi tái xuất tại một show âm nhạc khác?

Đối với Ali, mình không cảm thấy áp lực vì The Heroes là một trong những chương trình mình muốn trải nghiệm và làm việc. Ali muốn thử thách bản thân, muốn biết khả năng của mình tới đâu, khi bước lên một sân khấu khác cảm giác sẽ ra sao. Danh hiệu Quán quân The Voice không nên được mặc định là thứ hạn chế mình đến những sân khấu mới.

Nếu có ý kiến cho rằng Ali Hoàng Dương là con cưng của nhà sản xuất nên mới dễ dàng có một suất ở The Heroes thì bạn thấy sao?

Mỗi nghệ sĩ được nhà sản xuất lựa chọn đều là những người được "chọn mặt gửi vàng" rồi! Không chỉ có riêng Ali Hoàng Dương, rất nhiều anh chị và các bạn nghệ sĩ khác cũng được The Heroes quan tâm. Nếu chỉ có một mình Ali, chương trình sẽ mất đi sự cộng sinh từ rất nhiều phía. Mình nghĩ bản thân chỉ là một trong những người tạo nên sức hút của chương trình mới như The Heroes.

Cara, UNI5 xem The Heroes như cơ hội debut thứ 2 của mình, Erik thì đến đây để khẳng định mình không chỉ hát được ballad. Vậy mục tiêu của Ali khi đến đây là gì?

Mục tiêu của Ali là không giới hạn. Thực ra, nếu nói là mục đích thì cũng không hẳn vì mình chỉ đơn giản mong muốn được trải nghiệm khi đến với chương trình. Ali muốn mang tới một màu sắc âm nhạc mà bản thân suy nghĩ từ rất lâu. Mình cũng dự tính sân khấu sẽ được thiết kế ra sao, tiết mục được dàn dựng như thế nào.

Tuy nhiên, tình hình dịch cũng khiến nhiều thứ không thể đi theo suy tính và ý tưởng ban đầu vì số lượng dancer bị hạn chế, không có khán giả. Chính vì vậy, việc dàn dựng tiết mục cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Cảm nghĩ của bạn khi nghe được câu "Không có vũ đoàn, 1 triệu tôi cũng không đầu tư" từ đại diện truyền thông?

Ali nghĩ đây chỉ là một câu nói gây hiểu lầm thôi. Dựa trên tiết mục, sân khấu và chất nhạc, câu nói này có lẽ chỉ xuất phát từ quan điểm ở thời điểm đó thôi. Nếu chỉ có một mình Ali đứng trên sân khấu thì rất khó có thể cảm nhận được. Đây là góc nhìn từ một người dành cho người khác, không gây ảnh hưởng tới tất cả những người đã theo dõi và ủng hộ Ali trong suốt thời gian vừa qua.

Vì sao sau khi được góp ý giữa chuyện cần vũ công hay không cần, bạn vẫn quyết định chọn hướng “một mình một cõi” trên sân khấu ở vòng vừa rồi?

Truyền thông đã nói: "Không có vũ đoàn, 1 triệu tôi cũng không đầu tư" thì vòng tiếp theo, Ali chọn độc diễn để mọi người biết rằng có thể cho mình một số tiền nhiều hơn như thế, chứ không hẳn chỉ là 1 triệu (cười).

Khi đến với The Heroes, bạn có lên kế hoạch cụ thể cho từng vòng không?

Các đội phải chạy theo chủ đề mà chương trình đưa ra vì mỗi tuần là một chủ đề khác nhau. Mình vẫn đợi phía nhà sản xuất đưa chủ đề và làm theo thôi. Tính trước cũng không qua được.

Bạn nghĩ việc mang tới chương trình những ca khúc mới có phải là một quyết định mạo hiểm không?

Ali nghĩ chương trình nào cũng cần có ca khúc cũ và mới. Việc mang đến sân khấu The Heroes những bài hát mới đúng với tinh thần của mình hơn. Cũng có những vòng thi yêu cầu hát lại và sáng tạo dựa trên các ca khúc cũ thì mình vẫn làm theo. Dù sao, một người ca sĩ cũng nên khẳng định mình có những sản phẩm gì, cá tính âm nhạc của mình ra sao. Nếu chỉ lấy một bản hit rồi hát lại và câu view thì mình thấy hơi thương mại hóa.

Có những ý kiến cho rằng Ali Hoàng Dương không đủ hit để tham gia, bạn nghĩ sao về ý kiến này?

Ali thấy bình thường. Số phận của mình chưa đến thời điểm may mắn nhất nên cần tiếp tục cố gắng hơn. Mình nghĩ một nghệ sĩ cần quá trình làm việc lâu dài và bền bỉ, cứ lì với nghề thôi, còn hit hay không thì mình nghĩ là còn do trời cho nữa. Mình không thể nào biết trước được ca khúc mới sẽ được hay không được yêu thích vì đây là chuyện nằm ngoài tầm kiểm soát.

Bạn đánh giá thế nào về các đối thủ tại The Heroes năm nay?

Tính Ali không thích so sánh. Nhưng mình sẽ vote cho Erik và anh Thanh Duy vì họ làm trong nghề đã lâu năm và được khán giả rất yêu thương. Ali nghĩ đây là 2 đội được khán giả ủng hộ và được nhìn nhận tốt hơn những đội còn lại.

Bạn cảm thấy thế nào khi được Master đầu tư số tiền thấp nhất?

Chuyện gì cũng có lý do, giống như việc mình phải đấu với người mạnh nhất của đội khác. Ali cũng từng làm ban giám khảo và Quán quân, khi đến với một cuộc thì mới, chắc chắn sẽ gặp nhiều áp lực và kỳ vọng. Các anh chị ban giám khảo cũng nói là mình đã có mọi thứ nên việc đánh giá sẽ khắt khe hơn so với những thí sinh khác. Đó là điều khiến Ali luôn suy nghĩ và đắn đo bởi mình không thể thay đổi hoàn toàn nhưng cũng không được dậm chân tại chỗ. Đây là điều Ali phải tính toán.

Ở tuần thi vừa rồi, bạn đã để thua đàn em là VP Bá Vương. Bạn có suy nghĩ gì về đối thủ này?

Ali nghĩ không cần phải là người mới hay cũ, thí sinh chỉ cần mang lại khoảnh khắc ấn tượng tại thời điểm thi tới ban giám khảo và khán giả. Mình không cần phải so sánh bản thân với VP Bá Vương vì bạn đã xứng đáng chiến thắng mình tại vòng thi đó.

Được đánh giá là có giọng hát tốt nhất nhì chương trình, bạn cảm thấy bản thân cần phải cải thiện thêm điều gì để tiến bộ hơn ở những vòng sau?

Ali nghĩ mình phải chạm tới cảm xúc của ban giám khảo và khán giả. Giống câu "Học tài thi phận", trong một cuộc thi, nếu bạn hợp gu của giám khảo thì chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn, còn nếu không thì điểm sẽ thấp hơn một chút. Ali nghĩ bản thân phải làm hài lòng chính mình và cả các giám khảo phía dưới.

Bản thân Ali cần phải cố gắng và trở thành phiên bản tốt hơn của ngày hôm qua. Những tiết mục đã qua rồi thì sẽ không suy nghĩ về nó nữa mà dành thời gian để hoàn thiện các tiết mục sau tốt hơn. Mỗi vòng thi đòi hỏi người nghệ sĩ phải mang tới những màu sắc mới, thông điệp mới trong ca từ, âm nhạc và cách trình diễn. Ali sẽ làm hết sức mình.

Bạn có gặp khó khăn gì trong việc ghi hình tại thời điểm giãn cách xã hội?

Có chứ, Ali đã dự định cho rất nhiều dancer (vũ công) lên sân khấu nhưng do lệnh giãn cách xã hội nên mình không thể đem quá 5 người. Ali phải tính toán sao cho với số lượng người như vậy nhưng bài hát vẫn có ý nghĩa.

Ví dụ như bài hát Quên Tên Em ở vòng vừa qua, Ali đã dự định cần tới sự hỗ trợ của rất nhiều dancer để tạo thành 1 ma trận đúng với ý tưởng dàn dựng. Nếu chỉ có 4 dancer thì sẽ không thể hiện đúng tinh thần mà mình mong muốn nên Ali đã lựa chọn hát một mình. Ở những vòng tới, nếu phải hát những bài tiệc tùng mà chỉ có 4 người thì sẽ hơi trơ trọi.

Đối với việc sáng tác nhạc cũng vậy. Hiện tại, mình đang cách ly tại nhà, chỉ làm việc online và không thể đến gặp producer là anh Khắc Hưng được. Việc tập nhảy cũng gặp nhiều khó khăn vì thời gian rất gấp mà không thể tập trung đông người.

Bạn có định sử dụng công thức pha trộn thể loại nhạc trong các vòng thi sắp tới của mình?

Ali vẫn thích những thứ phù hợp với mình, nếu không thì cưỡng cầu lắm. Mình thích những gì phóng khoáng, cởi mở và quốc tế hơn. Vì vậy, Ali sẽ lựa chọn những ca khúc phù hợp với tinh thần của mình để thể hiện trên sân khấu tốt hơn. Hy vọng, những tiết mục tới sẽ được khán giả và các anh chị báo chí đón nhận. Ali mong muốn các sân khấu sắp tới của mình sẽ trending hơn, thời thượng và mới mẻ hơn.

Đối với các bạn nghệ sĩ sử dụng cải lương, quan họ pha với EDM và rap thì họ đã tạo nên một màu sắc rất riêng rồi. Ali có làm thì cũng chỉ là người đi sau thôi, không thể mang tới một tinh thần tốt nhất cho khán giả được.

Vốn được biết tới là một giọng ca vàng của dòng nhạc ballad, việc tham gia một show ca nhạc đòi hỏi vũ đạo mạnh có mang lại nhiều trở ngại cho bạn không?

Theo như Ali thấy và quan sát, nghệ sĩ quốc tế đều thay đổi và làm mới mình mỗi ngày. Ví dụ như Taylor Swift, Sam Smith... họ không cần phải hát mãi một dòng nhạc mà có thể thay đổi qua mỗi năm theo cảm xúc. Quan trọng hơn, khi khán giả đã yêu mến họ rồi thì sẽ luôn đồng hành với họ. Ali nghĩ không nên giới hạn bản thân bởi làm vậy sẽ rất khó để vượt qua chính mình.

Chúng ta được sinh ra, được trải nghiệm cuộc sống, vậy thì hãy làm những điều mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ bản thân có thể làm. Ali sẽ thay đổi bản thân liên tục để mang tới nhiều màu sắc mới, dành tặng cho những khán giả yêu thương và ủng hộ mình.

Từng đoạt Quán quân tại một cuộc thi âm nhạc, bạn cảm thấy thế nào nếu mình không thể giành hạng Nhất tại The Heroes năm nay?

Ali nghĩ đây là sự lên xuống bình thường của cuộc đời thôi. Giống như cảm xúc của một con người, cũng có lúc vui buồn lẫn lộn. Mình chỉ muốn trải nghiệm những cảm xúc đó, sẽ buồn nhiều không, vui ra sao. Cuộc sống cần phải tự do để bản thân trải nghiệm, không nhất thiết là Quán quân một chương trình lại không thể tham gia một chương trình nào khác. Điều đó sẽ hạn chế mình rất nhiều.

Bạn có thể hé lộ một tí về phần thi "tới công chuyện" ở vòng tiếp theo?

Ali sẽ mang đến một bài hát mới và mang một thông điệp "mời gọi". Ca khúc thuộc thể loại nhạc funky pha chất liệu disco đang rất trending trên thế giới. Ali hy vọng đây sẽ lại một cú đột phá dành tặng cho khán giả đang theo dõi và ủng hộ mình.

Trước đây có một số ý kiến cho rằng bạn đi chơi gameshow chung với team Cờ Cá Ngựa nhưng lại bị đánh giá là nhạt nhất team thì bạn thấy sao?

Ali thấy bình thường. Một nghệ sĩ sẽ có người thương và người không thương. Rất khó để thay đổi những ý kiến trái chiều nên mình cứ là chính mình thôi. Ai yêu thương thì sẽ ở lại với mình thôi.

Mối quan hệ của team Cờ Cá Ngựa hiện tại như thế nào?

4 anh em ở gần nhau nên cũng hay hỏi thăm qua điện thoại và nhắn tin liên tục.

Trong mùa giãn cách, ngoài việc tập luyện cho The Heroes, bạn còn tham gia hoạt động nào khác không?

Mình làm thinh nha (cười). Hiện tại, Ali còn đang cách ly tại nhà, chỉ tập thể dục, nấu ăn và tận hưởng những sở thích cá nhân như uống cà phê, xem phim, xem ca nhạc, cập nhật thông tin mới nhất. Mình nghĩ đây là một cách để đốt thời gian cũng như nâng cấp bản thân.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của Ali Hoàng Dương!

Angus - HwangPD

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị