60 dự án 'ôm' 2.100 ha đất tại huyện Mê Linh chậm triển khai

TPO - Theo báo cáo của huyện Mê Linh, Hà Nội, trên địa bàn huyện có 60 dự án (trong đó có 47 dự án đô thị và 13 dự án khác được giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất) chậm triển khai với tổng diện tích 2.140ha.

Sáng 25/3, Đoàn giám sát của HĐND thành phố Hà Nội làm việc với huyện Mê Linh về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, qua kiểm tra, rà soát, hiện nay, trên địa bàn huyện có 60 dự án; trong đó, có 47 dự án đô thị và 13 dự án khác được giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất chậm triển khai, với tổng diện tích 2.140ha. 

 Trong tổng số 47 dự án đô thị đầu tư có 11 dự án không phải điều chỉnh quy hoạch được tiếp tục triển khai ngay; 32 dự án phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch; 2 dự án mới phê duyệt nhiệm vụ, chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết; 1 dự án nằm trong quy hoạch mặt nước, Chủ đầu tư đã dừng triển khai dự án (Viettrasimex). Đến nay, UBND thành phố đã điều chỉnh quy hoạch được 15 dự án, còn lại 17 dự án chưa được điều chỉnh quy hoạch.

 Qua rà soát, tổng số 60 dự án chậm triển khai đều đã hết hạn đầu tư và phải thực hiện công tác điều chỉnh. Đến nay, UBND thành phố đã điều chỉnh chủ trương đầu tư được 7 dự án; còn 53 dự án chưa được điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư. 

 Trong số 60 dự án, đến nay, có 21 dự án đã hoàn thành công tác GPMB với diện tích 438,1ha; 28 dự án đang GPMB dở dang với diện tích 607,9ha, còn 179,3ha chưa GPMB; 11 dự án chưa thực hiện công tác GPMB, với diện tích 915ha. UBND huyện đang tích cực cùng với với các chủ đầu tư trong công tác GPMB đối với các dự án.

 Tại buổi làm việc, UBND huyện Mê Linh đã báo báo chi tiết về tình hình, tiến độ, khó khăn, vướng mắc đối với 6 dự án chậm triển khai trên địa bàn theo yêu cầu của đoàn giám sát gồm Dự án Trung tâm thương mại – chung cư và biệt thự cao cấp Vạn Niên, tại thị trấn Quang Minh, chủ đầu tư là Công ty CP xây dựng & dịch vụ thương mại Vạn Niên; Dự án Xây dựng Khu nhà chung cư cao tầng và nhà ở cán bộ công nhân các khu công nghiệp tại xã Tiền Phong, chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư xây dựng số 18 (Licogi 18); Dự án Khu nhà ở Làng hoa Tiền Phong, tại xã Tiền Phong, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Bất Động Sản Prime Land; Dự án Xây dựng trung tâm phân phối miền Bắc, lưu giữ và giao nhận hàng hóa tại xã Kim Hoa, chủ đầu tư là Công ty TNHH cửa sổ nhựa Châu Âu; Dự án Xây dựng nhà máy may Kimono xuất khẩu tại xã Kim Hoa, chủ đầu tưlà Công ty cổ phần Ngọc Bích; Dự án Xây dựng điểm trung chuyển và đầu cuối xe Bus, tại xã Thanh Lâm, chủ đầu tư là Tổng Công ty vận tải Hà Nội.

 Theo đại diện huyện Mê Linh, khó khăn, vướng mắc của hầu hết các dự án trên là phải dừng triển khai để thực hiện công tác điều chỉnh quy hoạch và điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Ngoài ra, nguyên nhân là do liên quan đến chính sách bồi thường GPMB; hay dự án nằm trong khu vực nệm xanh, được xác định chức năng là cây xanh, công viên vui chơi, giải trí, hiện đang chờ Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thủ đô làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

 Quan điểm của huyện Mê Linh thời gian tới là sẽ tiếp tục đôn đốc các chủ đầu tư các dự án nhanh chóng triển khai thực hiện theo quy định, yêu cầu chủ đầu tư các dự án xây dựng, cam kết tiến độ thực hiện cụ thể. Huyện sẽ chủ động tích cực phối hợp với các chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục, báo cáo các Sở, ngành và UBND thành phố quan tâm điều chỉnh quy hoạch, chủ trương đầu tư, giao đất và công tác bồi thường GPMB đối với các dự án. Đối với các chủ đầu tư không phối hợp triển khai thực hiện dự án hoặc không đủ năng lực để đầu tư, kiên quyết báo cáo thành phố để thu hồi dự án và giao cho chủ đầu tư khác có năng lực để thực hiện theo quy định.

Hoàng Phong