5 món ngon từ mực

Mực hấp kiểu Thái

Mực hấp tươi và ngọt kết hợp với hỗn hợp sốt chua cay chuẩn Thái Lan. Ảnh: sanook.

- Độ khó: 2/5

- Thời gian chế biến: 15 phút

- Khẩu phần: 2 người

Nguyên liệu

- 4 con mực ống

- 15 trái ớt tươi

- 6 tép tỏi

- 2 trái chanh xanh (vắt lấy nước)

- 4 muỗng canh nước mắm

- Một muỗng canh đường

Cách làm

- Tỏi, ớt băm nhỏ, trộn với đường, nước mắm, cốt chanh.

- Mực rửa sạch với gừng và muối, để ráo nước, thái thành từng khoanh dày 1-2 cm.

- Hấp mực với lửa lớn khoảng 10-12 phút (đến khi chín).

- Cho mực ra đĩa, rưới sốt chua cay đã chuẩn bị và thưởng thức khi còn nóng.

_____

Mực chiên sốt bơ trứng muối

Mực chiên giòn quyện với sốt bơ trứng muối là món ăn dễ gây nghiện. Ảnh: intermati.

- Độ khó: 3/5

- Thời gian chế biến: 30 phút

- Khẩu phần: 2-3 người

Nguyên liệu

- 500 g mực ống

- 5 lòng đỏ trứng muối

- 50 g bột chiên giòn

- 200 ml sữa tươi

- Một muỗng canh đường

- Một muỗng canh tương ớt

- Một muỗng canh bột năng

- 1/2 muỗng canh hạt nêm

- 15 g bơ thực vật

- Dầu ăn, tỏi, hành tím, chanh, nước

Cách làm

Chuẩn bị sốt

- Lòng đỏ trứng muối rửa sạch, ngâm với rượu trắng để khử mùi tanh sau đó đem hấp chín.

- Xay nhuyễn lòng đỏ trứng muối với sữa tươi, hạt nêm, tương ớt, đường.

- Hòa bột năng với một muỗng canh nước, băm nhuyễn tỏi và hành tím.

- Làm nóng chảo với bơ thực vật, phi thơm tỏi và hành tím đến khi dậy mùi.

- Đổ hỗn hợp sữa và trứng muối vừa chuẩn bị trước đó, đun đến khi sôi rồi thêm nước bột năng vào khuấy đều để tạo độ sánh.

- Tắt bếp, để sang bên cạnh.

Chuẩn bị mực

- Mực ống rửa sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ vừa ăn, lăn qua bột chiên giòn.

- Chiên mực trong chảo dầu nóng với lửa vừa đến khi vàng giòn.

- Trang trí đĩa với rau xà lách và chanh, cho mực ra đĩa, rưới sốt bơ trứng muối và thưởng thức.

Lưu ý

- Ngâm mực với nước muối và gừng để khử mùi tanh.

_____

Mực xào chua ngọt

Mực xào chua ngọt dễ làm khiến bạn và gia đình hao cơm. Ảnh: Huangkitchen.

- Độ khó: 2/5

- Thời gian chế biến: 25 phút

- Khẩu phần: 2 người

Nguyên liệu

- 300 g mực lá

- 50 g ớt chuông (vàng, xanh, đỏ)

- Một củ hành tây

- 50 g cà chua

- 50 g dứa

- Cần tây, tỏi, hạt tiêu, đường, muối

Cách làm

- Dứa, hành tây, ớt chuông, cà chua thái miếng nhỏ, cần tây xắt khúc.

- Rửa sạch mực ống với gừng và muối để khử mùi tanh, để ráo nước, thái miếng vừa ăn, ướp với muối, đường, hạt tiêu khoảng 10 phút.

- Băm nhỏ tỏi, phi thơm trên chảo dầu nóng đến khi dậy mùi.

- Kế đến cho mực vào đảo với lửa lớn khoảng 3 phút rồi cho ra đĩa.

- Đảo hành tây, ớt chuông, dứa và cà chua khoảng 3 phút, sau đó cho mực lại vào chảo, trộn đều, nêm muối vừa miệng, rắc cần tây và tắt bếp.

- Cho mực ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng, chấm với xì dầu, ớt tươi (tùy khẩu vị).

_____

Mực rang muối tiêu

Mực rang muối tiêu dễ làm và không mất nhiều thời gian nấu nướng. Ảnh: Marion.

- Độ khó: 2/5

- Thời gian chế biến: 20 phút

- Khẩu phần: 2-3 người

Nguyên liệu

- 400 g mực lá

- Một muỗng canh tiêu đen, một muỗng canh tiêu Tứ Xuyên

- Một muỗng canh muối

- 50 g bột chiên giòn

- Dầu ăn, tỏi, hành lá, ớt tươi

Cách làm

- Giã nhuyễn muối, tiêu đen và tiêu Tứ Xuyên, băm nhỏ tỏi, hành lá và ớt tươi.

- Mực rửa sạch với muối và gừng, thái miếng vừa ăn, lăn qua bột chiên giòn, chiên ngập dầu đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo.

- Làm nóng chảo dầu, phi thơm tỏi, hành lá, ớt tươi khoảng 30 giây, sau đó thêm mực và hỗn hợp muối tiêu.

- Đảo đến khi mực ngấm gia vị rồi cho ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

_____

Mực nhồi thịt

Món mực nhồi thịt với kết cấu dai được lấy cảm hứng từ ẩm thực Hàn Quốc. Ảnh: WTable.

- Độ khó: 3/5

- Thời gian chế biến: 30 phút

- Khẩu phần: 2-3 người

Nguyên liệu

- 3 con mực ống

- 150 g thịt heo xay

- 100 g đậu hũ

- 100 g miến

- Một quả trứng

- Hành tây, cà rốt, ớt tươi

- Một muỗng canh dầu hào

- Một muỗng canh xì dầu

- Một muỗng cà phê tỏi băm

- 1/2 muỗng cà phê muối, hạt tiêu

Cách làm

Chuẩn bị nhân

- Ngâm miến với nước mát trong khoảng 15 phút.

- Băm nhỏ miến, cà rốt, hành tây, đậu hũ rồi trộn với thịt heo và trứng đánh.

- Thêm tỏi, xì dầu, dầu hào, muối và hạt tiêu.

Chuẩn bị mực

- Mực rửa sạch, moi hết ruột và để ráo.

- Nhồi nhân vừa chuẩn bị vào bên trong mực.

- Dùng tăm xiên miệng mực để nhân không rơi ra ngoài.

- Làm nóng xửng hấp, hấp mực khoảng 15 phút với lửa lớn.

- Để mực nguội 5 phút sau đó thái miếng vừa ăn và thưởng thức.

Theo Zing