3 món súp rau củ dễ làm cho ngày lạnh

Những ngày trời giảm nhiệt, tín đồ ẩm thực có thể thỏa mãn chiếc bụng đói với các món súp nóng hổi, giàu dinh dưỡng và giúp cơ thể tăng sức đề kháng.

Súp bông cải trắng nước cốt dừa tôm chiên

Nguyên liệu

Một kg bông cải trắng (súp lơ)

3 tép tỏi

2 củ hành tây

200 ml rượu gạo (rượu trắng)

500 ml nước dừa

500 ml nước cốt dừa

2 quả ớt

8 con tôm tươi

4 nhánh sả

Dầu ăn

2 muỗng cà phê nước mắm

Một muỗng cà phê muối

Một muỗng cà phê tiêu

Một muỗng cà phê đường

Cách làm

Bước 1:

Loại bỏ phần cuống, ngắt nhỏ bông cải trắng và rửa sạch với nước muối nhiều lần. Để ráo bông cải trắng rồi thái nhỏ.

Bóc vỏ 2 tép tỏi và hành tây rồi băm nhỏ.

Bước 2:

Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tây và tỏi băm với dầu ăn, rồi cho bông cải trắng vào xào khoảng 5 phút.

Rót rượu trắng vào nồi, nấu hỗn hợp trên mức lửa nhỏ vài phút.

Bước 3:

Cho nước dừa vào nồi, đun sôi khoảng 20 phút.

Tiếp tục thêm nước cốt dừa vào và đun cho hỗn hợp sôi.

Dùng máy xay cầm tay để xay nhuyễn mịn phần súp.

Nêm nước mắm, muối, tiêu, đường cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4:

Trong lúc đợi súp sôi, sơ chế tôm (bóc vỏ và bỏ chỉ đen trên lưng tôm).

Băm nhỏ tép tỏi còn lại. Cắt nhỏ ớt. Rọc sả thành que dài.

Dùng que tre xiên qua tôm rồi rút ra, sử dụng đoạn que sả để đâm xuyên qua tôm theo dấu que tre.

Ướp tôm cùng ít muối.

Đun nóng dầu ăn trong chảo, áp chảo xiên tôm khoảng 2 phút rồi cho ớt cùng tỏi băm vào. Khi tỏi ớt thơm là có thể tắt bếp.

Thưởng thức

Múc súp bông cải nước cốt dừa ra tô và rưới phần dầu tỏi ớt của tôm lên.

Đặt xiên tôm áp chảo trên tô là trình bày xong món ăn và có thể thưởng thức.

Súp khoai tây, nấm porcini xào

Nguyên liệu

750 g khoai tây

300 g khoai tây baby

300 g nấm porcini

Một củ hành tây, 2 tép tỏi, 3 củ hành tím, 2 nhánh hương thảo

4 muỗng canh dầu olive

Bơ lạt

200 ml rượu trắng

500 ml nước cốt gà (hầm sẵn)

700 ml nước

25 g hạt thông

Một nhúm hạt nhục đậu khấu

Muối, tiêu

Cách làm

Bước 1:

Làm nóng lò nướng ở mức nhiệt 180 độ C.

Gọt vỏ, cắt nhỏ khoai tây và hành tây.

Thái lát mỏng tỏi và hành tím. Thái nhỏ lá hương thảo.

Cắt nhỏ nấm porcini. Cắt khoai tây baby thành từng lát.

Bước 2:

Đun nóng một nửa dầu olive và một nửa bơ trong nồi lớn.

Xào khoai tây, hành tây và một nửa tỏi (đã bóc vỏ) khoảng 4 phút rồi thêm rượu trắng vào.

Thêm nước cốt gà và nước, để súp sôi trong khoảng 30-40 phút.

Xay phần súp bằng máy xay cầm tay và nêm muối, tiêu, một chút nhục đậu khấu cho vừa ăn.

Bước 3:

Đặt khoai tây baby đã cắt lát lên khay nướng và quết phần dầu olive phủ bề mặt. Kết hợp tỏi, hành tím, hương thảo và một ít muối đi kèm.

Bỏ khay nướng vào lò, nướng ở mức nhiệt 180 độ C khoảng 20 phút.

Rắc hạt thông lên khoai tây và tiếp tục nướng đến khi khoai tây chín, hạt thông có màu nâu vàng là đạt.

Bước 4:

Xào nấm porcini (tầm 5 phút) trong chảo đến khi chín vàng, cháy sém cạnh. Nêm thêm muối và cho bơ còn lại vào chảo.

Thưởng thức

Múc súp ra tô, trang trí bề mặt với khoai tây baby nướng, nấm porcini, lá hương thảo, tiêu và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Súp cà rốt miso

Nguyên liệu

500 g cà rốt

Một củ hành tây

2 tép tỏi

10 g gừng

Một quả ớt, một quả chanh

2 muỗng canh dầu dừa

750 ml nước dùng từ rau củ

3 muỗng canh tương miso

Nước cốt dừa

Ngò (rau mùi)

Muối, tiêu

Cách làm

Bước 1:

Gọt vỏ và cắt hạt lựu cà rốt.

Băm nhỏ hành, tỏi, gừng và ớt.

Bước 2:

Đun nóng dầu dừa trong nồi.

Cho hành, tỏi, gừng và ớt vào xào trên mức lửa vừa.

Bước 3:

Cho cà rốt đã thái hạt lựu vào nồi và xào sơ qua.

Thêm nước dùng rau củ vào đun sôi, rồi giảm mức lửa nhỏ trong khoảng 20 phút hoặc đến khi cà rốt mềm vừa.

Bước 4:

Tắt bếp và xay nhuyễn phần súp trong nồi bằng máy xay cầm tay.

Đun nóng trở lại, thêm tương miso và nước cốt chanh.

Tiếp tục đun hỗn hợp trên ở mức lửa nhỏ trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Nêm thêm muối và tiêu cho vừa vị, khuấy đều.

Thưởng thức

Múc súp cà rốt miso ra tô, rưới nước cốt dừa, rắc ngò và thưởng thức.

Theo Kitchen Stories/ Zing