3 dấu hiệu khi ngủ có thể cảnh báo trẻ bị thiếu canxi, bổ sung ngay kẻo con chậm lớn

Canxi là dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Việc thiếu hụt canxi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Những hành vi khi ngủ của trẻ cho thấy trẻ đang thiếu canxi

1. Đổ mồ hôi quá nhiều

Cha mẹ quan sát kỹ xem trẻ có đổ mồ hôi trán và lưng sau khi đi ngủ vào buổi tối hay không, nếu xảy ra hiện tượng này có thể là trẻ bị thiếu canxi, đặc biệt nếu tình trạng này xảy ra nhiều đêm.

Vì một lần đổ mồ hôi đêm có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ, nhưng nhiều lần liên tiếp thì nguyên nhân rất có thể là do thiếu canxi. Và mồ hôi trộm do thiếu canxi không phân biệt trời lạnh hay nóng. Không chỉ vậy, việc đổ mồ hôi còn dễ khiến trẻ bị cảm lạnh và khiến cơ thể yếu hơn, vì đổ mồ hôi vào ban đêm, quần áo dễ bị thấm nước, bị nhiễm lạnh khiến trẻ bị sốt và lạnh.

2. Đứa trẻ ngủ không ngon

Nếu cha mẹ nhận thấy khi con đang ngủ mà con luôn có thói quen thay đổi động tác, trở mình liên tục trên giường thì điều này cho thấy cơ thể trẻ đang thiếu canxi. Vì thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ thay đổi. Đồng thời việc trở mình và thay đổi động tác thường không chỉ khiến giấc ngủ của trẻ không được ổn định mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc trên đầu. Sự ma sát quá mức giữa đầu của trẻ và gối sẽ gây kích ứng da đầu và khiến tóc của trẻ bị rụng.

3. Chuột rút đột ngột

Nếu cơ thể người lớn thiếu canxi, thực sự rất dễ bị chuột rút khi ngủ vào ban đêm và đặc biệt đau đớn, trẻ em sẽ cũng sẽ bị như vậy. Nếu thiếu canxi quá mức, cơ thể căng thẳng khi ngủ vào ban đêm, lúc này chân tay dễ bị co cứng. Nếu nhẹ thì không sao, trẻ có thể không tỉnh dậy đột ngột, nhưng nếu nặng quá trẻ sẽ cảm nhận được nỗi đau thấu tim và đột ngột tỉnh giấc. Nếu cha mẹ không biết con bị chuột rút, tình trạng quấy khóc này sẽ tiếp diễn trong thời gian dài, cho đến khi chứng chuột rút của trẻ thuyên giảm.

Thiếu canxi ở trẻ em có những tác hại gì?

1. Ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Sau khi trẻ chào đời, chiều cao của trẻ sẽ nhanh chóng tăng lên, đồng thời canxi gắn bó chặt chẽ với sự phát triển của xương, nếu cha mẹ không chú ý bổ sung canxi cho trẻ trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Nhưng trẻ còn quá nhỏ, thật ra việc thiếu canxi sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sự tăng trưởng của trẻ, nhưng khi trẻ bước qua thời kỳ tăng trưởng chiều cao thứ 2 thì sẽ thấy rõ sự chênh lệch. Trong giai đoạn dậy thì, chiều cao của trẻ sẽ phát triển trở lại, nhưng thực sự lúc này ý thức bổ sung nguyên tố canxi cho trẻ là hơi muộn, vì vậy cha mẹ nên lưu ý.

2. Ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ

Canxi không chỉ liên quan đến cơ thể của trẻ mà còn liên quan mật thiết đến trí thông minh của trẻ. Sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của trẻ cần canxi để duy trì, nếu thiếu canxi thì sự phát triển của trẻ sẽ chậm hơn những trẻ khác.

Bổ sung canxi cho trẻ bằng cách nào?

1. Đưa trẻ em ra nắng

Nhiều bậc cha mẹ đặc biệt lạ lùng, họ thích nhốt con ở nhà, không cho con ra ngoài tiếp xúc với thiên nhiên và những thứ khác vì cho rằng đó là cách bảo vệ con cái, không cho con bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập. Nhưng thực tế đây là việc gây phản tác dụng và thậm chí khiến khả năng miễn dịch của trẻ kém đi. Đưa trẻ ra nắng có lợi cho việc bổ sung canxi trong cơ thể trẻ. Lưu ý tránh cho trẻ ra ngoài vào thời điểm nắng gắt nhất. 

2. Uống sữa một cách hợp lý

Lợi ích của sữa đối với sự tăng trưởng của trẻ, thực tế nước ta đã nhấn mạnh từ nhiều năm trước mà nguồn kinh nghiệm là Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra chính sách từ nhiều năm trước, cho phép mỗi trẻ em được uống một hộp sữa mỗi ngày, kết quả là chiều cao trung bình của người dân Nhật Bản đã tăng lên đáng kể. Từ ví dụ kinh điển này, có thể thấy rằng sữa quả thực có hiệu quả mà các bậc cha mẹ không thể bỏ qua.

3. Ăn nhiều thực phẩm chứa canxi

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng qua tiếp xúc ánh nắng mặt trời bố mẹ còn phải bổ sung một số thực phẩm giàu canxi vào thức ăn bổ sung của trẻ như bít tết, tảo bẹ… Các bé dưới một tuổi có thể cắt nhỏ bít tết thành từng miếng nhỏ rồi cho vào nầu cùng thức ăn bổ sung của trẻ, các chất dinh dưỡng có thể được hấp thụ tốt hơn. Các bé từ 1-2 tuổi có thể cắt miếng bít tết thành các viên thịt nhỏ cho bé thưởng thức, các bé từ 3-5 tuổi có thể nấu món bít tết trọn vẹn nhất cho bé, các bé trên 6 tuổi có thể tùy ý chọn vị.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/3-dau-hieu-khi-ngu-co-the-canh-bao-tre-bi-thieu-canxi...Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/3-dau-hieu-khi-ngu-co-the-canh-bao-tre-bi-thieu-canxi-bo-sung-ngay-keo-con-cham-lon-d263303.html

Theo Hà Vũ. Dịch từ Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)