19 nước nhất trí thiết lập các tuyến vận tải biển “xanh”

VTV.vn - Vận tải biển hiện đảm nhận lưu thông khoảng 90% hàng hóa thương mại toàn cầu và ước tính gây ra gần 3% lượng khí thải CO2 của toàn thế giới.

Một liên minh gồm 19 nước, trong đó có Anh, Mỹ, Pháp, Đức và Nhật Bản đã nhất trí thiết lập các tuyến vận tải biển không phát thải carbon kết nối các cảng, để đẩy mạnh tiến trình phi carbon hóa ngành hàng hải toàn cầu.

Thỏa thuận trên mới vừa được công bố trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP-26) đang diễn ra tại Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh).

Theo thỏa thuận, các nước tham gia nhất trí ủng hộ đến năm 2025 sẽ thiết lập ít nhất 6 hành lang vận tải biển "xanh". Việc thiết lập các hành lang này đòi hỏi phải có hệ thống cung ứng nhiên liệu không phát thải carbon và các cơ sở hạ tầng tương ứng, cũng như các cơ chế quản lý đi kèm.

Các bên tham gia thỏa thuận cũng bày tỏ mong muốn đến năm 2030 sẽ đưa thêm nhiều tuyến đường vận tải biển xanh vào vận hành. Vận tải biển hiện chuyên chở khoảng 90% lượng hàng hóa thương mại toàn cầu và ước tính tạo ra gần 3% lượng khí thải CO2 của toàn thế giới.

VTV Digital