1 trường đại học của Việt Nam bất ngờ vượt mặt 2 trường ĐH Quốc gia để lọt top 700 trường tốt nhất toàn cầu

Trong số 4 trường ĐH của Việt Nam tham gia bảng xếp hạng này thì chỉ có 1 ngôi trường lọt top 700.

Mới đây, Tạp chí của Hoa Kỳ U.S. News & World Report vừa công bố bảng xếp hạng những trường đại học tốt nhất toàn cầu - Best Global Universites năm 2020. Năm nay, Việt Nam vinh dự có đến 4 trường đại học lọt vào danh sách này, trong đó có 2 trường xếp trong top 1000.

Thành tích tốt nhất thuộc về Đại học Tôn Đức Thắng với vị trí 623 khi có 46,9 điểm đánh giá. Đây là ngôi trường duy nhất của Việt Nam lọt top 700 trường đại học tốt nhất. Theo sau là Đại học Quốc gia Hà Nội ở vị trí thứ 949 với 37,3 điểm. 2 ngôi trường xuất sắc còn lại là Đại học Quốc gia TP.HCM (hạng 1271) và Đại học Bách khoa Hà Nội (hạng 1.356).

Đại học Tôn Đức Thắng cũng vinh dự là trường đào tạo nhóm ngành Kỹ thuật tốt thứ 260 trên toàn thế giới, đây là thứ hạng cao nhất về nhóm ngành từ trước đến nay của trường này.

Đứng đầu danh sách vẫn là những cái tên sừng sỏ và không gây bất ngờ, trong đó lần lượt là ĐH Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts, ĐH Stanford. Riêng ở châu Á, ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc vẫn xếp đầu bảng), 2 ngôi trường xếp theo sau và cũng là những ngôi trường xuất sắc nhất Đông Nam Á là ĐH Quốc gia Singapore và ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore).

Bảng xếp hạng Best Global Universites do Tạp chí U.S. News & World Report khởi xướng nhằm đánh giá và bình chọn 1500 đại học xuất sắc nhất thế giới trong tổng cộng hơn 30.000 đại học để giới thiệu cho người học ở Mỹ và toàn cầu về những trường nên theo học, vì lợi ích và tương lai của họ. Các tiêu chí mà BGU của U.S. News dựa vào bao gồm sự đa dạng các lĩnh vực học thuật của trường đại học như danh tiếng học thuật trên thế giới và trong khu vực, các hội thảo, xuất bản sách, số bài báo công bố quốc tế, chỉ số trích dẫn, hợp tác quốc tế…

Vũ Trịnh

Theo Pháp luật & Bạn đọc